Trang chủ Hướng Dẫn WordPress TOP 10 bí mật Xampp Apache chỉ chuyên gia mới biết

TOP 10 bí mật Xampp Apache chỉ chuyên gia mới biết

by Nguyễn Tất Thắng
1,4K views

Xampp Apache là phần mềm tạo localhost. Nó giúp bạn tự học WordPress và phát triển website off-line hoàn toàn Free. Về cơ bản là như vậy nhưng Xampp luôn tồn tại các bí mật chỉ các chuyên gia mới biết.

Xampp Apache là gì?
Xampp Apache là gì?

Nếu bạn chỉ muốn học cách sử dụng Xampp thì trong Category hướng dẫn WordPress tài liệu đã có sẵn. Nếu dự định của bạn là 1 Dev WordPress chuyên nghiệp, tôi khuyên bạn nên bổ sung các kiến thức về Xampp Apache. Việc Update thêm kiến thức sẽ rất có lợi khi phỏng vấn tuyển dụng sau này và hiển nhiên nó sẽ là nền tảng phát triển cả về tư duy lẫn kỹ năng của bạn.

Oke… Giờ chúng ta bắt đầu với bí mật Xampp Apache đầu tiên.

[joli-toc]

1. Xampp Apache có 5 tên gọi khác nhau

Xampp Apache có rất nhiều tên gọi, đâu đó khoảng 5 cái tên:

 1. Xampp
 2. Localhost Xampp
 3. local Xampp
 4. Xampp apache
 5. Xampp Apache Friend

Bạn có thể sử dụng bất kỳ 1 trong 5 cái tên được kể trên Nhưng lưu ý, hãy sử dụng một cách không ngoan vì nó sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng Dev Worpress.

2. XAMPP Apache là ký tự viết tắt của 5 thành phần

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nhà phát hành lại lấy tên Xampp? Cái tên này được ghép bởi 5 chữ cái tượng trưng cho 5 tiền tố:

 1. X: MariaDB
 2. A: Apache
 3. M: MySQL (cơ sở dũ liệu)
 4. P: Ngôn ngữ PHP
 5. P: Ngôn ngữ Perl

Trong bài giới thiệu Xampp là gì? IAC SEO cũng nhắc qua phần này rồi. Bạn có thể tham khải thêm nhé.

3. Đây là một dự án phi lợi nhuận

Ví dụ: IAC SEO giới thiệu tới bạn phần mềm tạo localhost có tên Xampp Apache.

 • Xampp: Phần mềm tạo Local host.
 • Apache: Viết tắt của Apache Friends

Khi xếp chung vào với nhau về mặt ngữ nghĩa, bạn cần hiểu phần mềm Xampp do Apache Friends phát hành. Apacher Friends không phải tên của một công ty/doanh nghiệp mà là tên gọi của một dự án phi lợi nhuận quảng cáo máy chủ web Apache đã nhắc trên. Ngoài ra, Xampp Apache chỉ là một bản phân phối dễ cài đặt chứa MariaDB, PHP và Perl.

4. Xampp apache đã tồn tại hơn 10 năm

Có thể bạn chưa biết, Xampp Apache đã tồn tại đến ngày nay hơn 10 năm. Thời kỳ thịnh hành WordPress cũng chính là thời điểm localhost Xampp ra mắt công chúng toàn thế giới. Bặn hoàn toàn an tâm sử dụng vì nó an toàn tuyệt đối, không gây hại tới máy tính của bạn.

Dĩ nhiên phải download Xampp chính chủ nhé, Link tải lạ có thể chứa mã độc bên trong.

Hướng dẫn download/tải và cài đặt xampp
Hướng dẫn download/tải và cài đặt xampp

5. Có nhóm hỗ trợ cộng đồng forum riêng

Là một dự án phi lợi nhuận miễn phí nhưng Xampp Apache không bao giờ bỏ rơi fan của mình. Họ lập một diễn đàn riêng nói về Xampp và giúp đỡ các lập trình viên trên toàn thế giới hoàn thiện bản thân. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần trợ giúp, bạn có thể tham khảo tại: https://community.apachefriends.org/

**Update**: Apache Xampp có groups hỗ trợ & trao đổi trên Twitter vs FaceBook.

6. Xampp Apache hỗ trợ 3 hệ điều hành khác nhau

Dự án phi lợi nhuận này đang hỗ trợ 3 hệ điều hành máy tính, laptop:

 1. Windows
 2. Linux
 3. Mac OS X

Nhiều ý kiến cho rằng và IAC SEO đồng tình, bạn nên sử dụng Xampp Apache trên hệ điều hành Windows (32/64bit – win 7,8,10). Nó sẽ giúp bạn sử dụng dễ dàng và tránh tối đa các lỗi Xampp thường gặp.

download xampp chi tiet iacseo xampp apache
Phần mềm Xampp Apache hỗ trợ 3 hệ điều hành khác nhau

7. Xampp Apache hỗ trợ host cloud

Amazon cloud xampp apache hosting xampp apache

XAMPP cung cấp một môi trường phát triển cục bộ lý tưởng, nhưng không dành cho việc triển khai sản xuất. Dẫu vậy bạn cơ thể sử dụng Xampp Apache lưu trữ trên các host cloud.

row gift iacseo xampp apacheXem thêm: TOP 3 ứng dụng lưu trữ host Xampp đang hỗ trợ Free

8. Xampp Apache hỗ trợ trên 10 add on

Hiếm phần mềm nào hỗ trợ localhost đa nền tảng như Xampp. Đâu đó gần 20 tiện ích bổ sung Xampp Apache đang hỗ trợ. Được sử dụng nhiều nhất đó là mã nguồn mở WordPress.

ma nguon tien ich bo sung cho xampp xampp apache
Mã nguồn tiện ích bổ sung cho Xampp

9. Được Fastly tài trợ CDN

CDN là mạng phân phối nội dung và thật tuyệt vời khi Xampp Apache được Fastly cung cấp hỗ trợ Free. Có thể đây là một tài trợ quảng bá thương hiệu và nhắc khéo bạn tìm hiểu về CDN áp dụng website của mình.

CDN wordpress xampp apache

10. SourceForge đồng hành từ khi bắt đầu

Thật sự không rõ điều gì khiến SourceForge nhiệt tình đến thế. Ngay từ khi dự án phi lợi nhuận này bắt đầu SourceForge đã hỗ trợ lưu trữ Xampp. Trên trang chủ https://www.apachefriends.org/about.html họ cũng đã công khai lời cảm tạ sâu sắc.


Tổng kết

Trên là 10 điều bí mật dự án Xampp Apache và xin nhắc lại một lần nữa: “Chỉ những chuyên gia lâu năm kinh nghiệm mới biết mà thôi”.

Có thể bạn thấy bài viết này không được hấp dẫn nhưng đúng mà. Đọc kỹ từ trên xuống dưới bạn đã biết quá rõ về Xampp. Bất cứ ai trao đổi với bạn về phần mềm này thì bạn là một chuyên gia, bạn am hiểu hơn họ. Hãy áp dụng kiến thức của một chuyên gia mang lại lợi thế cho mình khi ứng tuyển Dev WordPress. Đây là giá trị thực sự của bài viết này.

logo iacseo mobile xampp apache

Hãy luôn theo dõi, ủng hộ IAC SEO vì những gì mà tôi chia sẻ. Đừng quên thả 1 nếu bài viết mang giá trị gì đó cho bạn. Nó Free và tôi muốn bạn ủng hộ tôi bằng cách đó. Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết này.

See you later…