Trang chủ Tài Liệu - Hướng DẫnCách Làm SEO 10 TIPs tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO

10 TIPs tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO

by Nguyễn Tất Thắng
428 views

Bạn hiểu rõ rằng: “việc tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO là cần thiết”. Nó là tiền đề đầu tiên giúp bạn SEO hình ảnh lên TOP google dễ dàng.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO – IAC SEO

Bài viết này tạm chưa nói sâu từng bước SEO hình ảnh nhưng giúp bạn hiểu rõ bản chất tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO là gì? Nguyên lý cốt lõi trước khi bắt tay vào SEO IMAGE. Khi hiểu rõ + cách thức SEO IMG được nêu trong bài sau, chắc chắn bạn sẽ đạt kết quả không ngờ tới mà bấy lâu nay bạn chưa thể làm được

Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO là gì?

Rốt cuộc tối ưu hóa hình ảnh là gì?

Tôi chắc chắn rằng bạn đang nghĩ: “Là SEO hình ảnh chứ là gì?”. Điều này đúng nhưng chưa chuẩn & chính xác hoàn toàn.

Có thể bạn đang tìm kiếm cách để SEO hình ảnh lên TOP nhưng bỏ qua hết mọi nguyên lý đọc hình ảnh từ bọ google. Điều này khiến hình ảnh bạn SEO không đạt kết quả như mong muốn và chắc chắn ở đây là những người đang tìm giải pháp cho vấn đề đó.

tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO
Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO là gì?

Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO là quá trình tối ưu IMAGE. Mục đích giúp bộ máy google nhận diện tốt thông điệp bạn truyền tải trên website thông qua hình ảnh. Đây là kỹ năng SEO nâng cao và là quá trình tối ưu profile hình ảnh lẫn trang web có đính kèm hình ảnh đó.

Ngắn gọn bạn có thể hiểu rằng. Việc SEO hình ảnh không đơn thuần là khai báo profile hình ảnh đó mà nó còn liên quan đến nơi đặt hình ảnh. Dù bạn có khai báo chi tiết cho hình ảnh muốn SEO nhưng bỏ qua bước tối ưu này thì sẽ rất lâu hoặc không bao giờ hình ảnh lên TOP google được

Tại sao cần tối ưu hóa hình ảnh khi SEO web?

Tôi sẽ cố gắng không nhắc tới các bước SEO mà chú trọng vào tư duy cho bạn hơn. Tôi muốn bạn hiểu cốt lõi và sau này khi gặp vấn đề bạn sẽ chẳng cần hỏi ai mà tự mình có thể tạo ra kết quả như mong muốn.

Tao sao cần tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO? Các sản phẩm thương mại điện tử, bán lẻ thì SEO hình ảnh sẽ rất quan trọng và không thể bỏ qua. Khi hình ảnh được tối ưu, đơn giản nó sẽ dễ dàng lên TOP & tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn thông qua tìm kiếm hình ảnh.

Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO cần thiết cho những update mới từ google (Minh họa: Tìm kiếm trực quan thiết bị di động dạng lưới)
Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO cần thiết cho những update mới từ google
(Minh họa: Tìm kiếm trực quan thiết bị di động dạng lưới)

Quan trọng hơn là hình thức tìm kiếm bằng giọng nói (voice search). Nó sẽ ưu tiên đề suất kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh cho người dùng. Nếu bỏ qua bạn sẽ mất đi lượng traffic lẫn khách hàng tiềm năng chất lượng.

Theo searchengineland đưa tin:

Google Tìm kiếm ra mắt giao diện tìm kiếm trực quan hơn trên thiết bị di động với định dạng lưới

Xem thêm tại: searchengineland

Tóm gọn lại là tối ưu hóa hình ảnh sẽ giúp bot google đọc dữ liệu images của bạn tốt hơn và nó ngày càng quan trọng hơn trong quá trình SEO. Đặc biệt là SEO local trên Google map, nếu bạn đọc qua bài viết Geotag hình ảnh của tôi bạn sẽ biết rằng việc hình ảnh chuẩn SEO nó thực sự quan trọng như thế nào

Bài viết liên quan:

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO diễn ra như thế nào?

Quá trình tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO diễn ra như thế nào? Đây là câu hỏi mà thực ra tôi đã nêu ở phần bên trên. Những ai có tư duy tốt sẽ nhìn nhận ngay ra vấn đề nhưng nếu bạn là người mới? Điều này chả sao cả vì bài viết này dành cho bạn & tôi muốn tạo ra 1 vài giá trị nhỏ nhoi cho cộng đồng SEO.

Quá trình tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO trải qua nhiều bước và tôi vắn tắt lại trong 10 Tips được nếu bên dưới:

 1. Tạo ra hình ảnh đồ họa chất lượng cao độc nhất
 2. Sử dụng hình hợp lý & khôn ngoan
 3. Đăng tải đúng định dạng hình ảnh
 4. Tối ưu hóa dung lượng hình ảnh
 5. Khai báo thông tin hình ảnh
 6. Tên hình ảnh chưa từ khóa
 7. Site map hình ảnh
 8. Lazy load image
 9. Remove hình ảnh không cần thiết
 10. Đo lường hiệu suất tìm kiếm hình ảnh

Trong 10 Tips tối ưu hóa hình ảnh chuấn SEO này sẽ có những bước SEO hình ảnh mà trong bài này tôi không nhắc tới. Chúng ta sẽ nói đến chúng trong các bài sau.

Bạn biết rằng công đoạn SEO thực sự rất nhiều, chúng được chia nhỏ từng bước. Nó đúng khi bạn đứng ngoài nhìn người khác SEO và bắt tay tự làm SEO.


10 mẹo tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trên website

Dưới đây chúng ta sẽ đào sâu 10 Tips tối ưu hình ảnh chuẩn SEO đã được liệt kê bên trên. Tôi tin rằng khi bạn hiểu rõ vấn đề, chắc chắn bạn sẽ làm tốt hơn tôi.

1. Tạo ra hình ảnh đồ họa chất lượng cao độc nhất

Bạn có thấy tấm Infographics mà tối gắn lên đầu bài viết không. Đây là hình ảnh đồ họa chất lượng cao, độc nhất mà người dùng lướt website rất thích.

Tối ưu hóa hình ảnh trên website chuẩn seo
tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Nó có tính UX/UI rất tốt và người truy cập sẽ tương tác với hình ảnh đó. Còn với google thì nó rất thích những điều mới, độc nhất không đụng hàng và có sự tương tác qua lại.

Vậy nhiệm vụ của bạn trong bước đầu tiên là tạo ra tấm hình ảnh Infographics hay sản phẩm / dịch vụ phải:

 • Chất lượng
 • Độc nhất
 • Đáp ứng hiếu kỳ UX/UI người truy cập
 • Tăng tính tương tác

***Hãy đọc hết bài viết để chắc chắn bạn làm đúng & không bỏ qua bất kỳ điều gì***

Tôi chợt nhận ra tấm hình Infographics độc nhất chất lượng của tôi sai chính tả. Tuy nhiên qua đo lường tôi thấy lượt click tải về tương đối cao. Còn mục đích gì thì chúa mới biết.

2. Sử dụng hình hợp lý & khôn ngoan

Tôi thường sử dụng rất nhiều hình ảnh trong bài viết. Tôi sãn sàng hi sinh tài nguyên để giúp khách hàng truy cập website của tôi thấy thích thú, bát mắt và minh họa được những điều tôi truyền tải.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO bằng cách đặt vị trí hình ảnh hợp lý
Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO bằng cách đặt vị trí hình ảnh hợp lý

Thật không máy sự làm dụng này khiến tôi khốn đốn: Chiếm quá nhiều tài nguyên website, khiến website tải chậm bởi quá nhiều hình ảnh.

Vì vậy, bạn cần biết nên đặt hình ảnh vào đâu? Chỗ nào? Tốt nhất việc hình ảnh xuất hiện ở đó là phải có lý do. Việc không ngoan giới hạn hình ảnh trên trang giúp cải thiện tốc độ trang web. Bạn cũng biết rằng Google cũng đang áp dụng kỹ thuật SEO tốc độc tải trang (Core Web Vitals) rồi phải không? Nó đang đánh mạnh vào giao diện mobile đó.

3. Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO đúng định dạng

Định dạng hình rất quan trọng & không phải loại định dạng img nào cũng tốt trong quá trình SEO. Phổ biến bao gồm:

 • JPEG/JPG
 • PNG
 • GIF
 • WEBp
giphy.gif?cid=790b7611aad46742521248567432352ae346e056e9d00d56&rid=giphy tối ưu hình ảnh chuẩn seo
Chọn đúng định dạng image để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Cá nhân tôi thích sử dụng định dạng JPG/JPEG hơn mặc dù nó không tốt bằng định dạng WEBp. Định dạng chúng ta đang nói tới là đại trà và hầu như thấy các dạng hình ảnh chuẩn SEO đều là JPG vì nó hỗ trợ khai báo profile SEO hình ảnh rất tốt.

Ngoài ra các định dạng hình ảnh khác nó cũng sẽ làm load website của bạn chậm hơn vì chúng chiếm dữ liệu tài nguyên hơn.

4. Tối ưu hóa dung lượng hình ảnh

Vẫn liên quan đến tốc độ tải website. Hình ảnh là 1 trong các nguyên nhân chính khiến website bạn bị load chậm và không tốt trong SEO.

Giảm dung lượng hình ảnh cũng là 1 trong các bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cần lưu ý. Dung lượng với hosting bèo cũng phải <1mb. Dung lượng tốt nhất là 120kb để đảm bảo chất lượng hình ảnh tương đối rõ nét.

5. Khai báo thông tin hình ảnh chuẩn SEO

Khai báo profile hình ảnh là quan trọng và ngoài kia đầy những hướng dẫn giúp bạn khai báo thông tin hình ảnh chuẩn SEO. Bài viết sau tôi hứa sẽ giúp bạn khai báo thông tin hình ảnh chuẩn NAP. Nó vô cùng quan trọng đó nhé.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO khi khai báo profile hình ảnh
Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO khi khai báo profile hình ảnh

6. Đưa từ khóa vào quá trình tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Thực sự tôi đánh giá cao bot Facebook hay bất kỳ bot nhận diện hình ảnh nào khác bởi chúng hơn google. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO để google nhận diện hình ảnh và quá trình SEO của bạn tốt hơn.

Cốt lõi thì việc tên hình ảnh chứa từ khóa SEO là quan trọng và phải đúng định dạng. Suy cho cùng, hình ảnh google có thể đọc và nhận diện nhưng rất khó. Bạn nên tạo điều kiện giúp bot google học hình ảnh của mình nhanh hơn bằng cách khai báo và tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trên website (đừng quên thẻ alt hình ảnh)

7. Site map hình ảnh

Trước đây tôi đã bỏ qua công đoạn tối ưu hình ảnh chuẩn SEO này. Dĩ nhiên các mẹo tối ưu hóa hình ảnh chuẩn seo trên đã giúp tôi đạt kết quả tốt trong nhiều dự án. Nhưng khi để ý lại Site map hình ảnh thì kết quả, thời gian SEO IMG đã cải thiện nhanh hơn rất nhiều lần.

Tối ưu hình ảnh chuẩn seo bằng cách thêm site map image
Tối ưu hình ảnh chuẩn seo bằng cách thêm site map image

Bạn có thể học thêm sai lầm của tôi để bổ sung cách làm SEO cho chính bản thân mình. Còn thêm như nào thì giờ đã có plugin hỗ trợ và tôi cũng sẽ nhắc tới trong bài sau.

8. Lazy load image

Lazy load image là công đoạn tối ưu hình ảnh chuẩn SEO giúp trang web chứa hình ảnh của bạn load nhanh hơn. Nó rất tốt cho thuật toán mới Core Web Vitals hiện tại.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trên website bằng cách sử dụng lazy load img
Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trên website bằng cách sử dụng lazy load img

Đại khái bạn hiểu rằng quá trình tối ưu hình ảnh chuẩn SEO này khiến các hình ảnh trên cùng 1 trang không load tải cùng 1 lúc. Ví dụ như khi kéo xuống đoạn của hình ảnh thì nó mới bắt đầu tải. Còn không nó sẽ trong giai đoạn pending.

Có thể bạn chưa biết rằng bọ Google sẽ không đọc hết dữ liệu trên trang. Nó làm việc hăng say và bạn cần tạo điều kiện cho nó thu thập thông tin lập chỉ mục tốt nhất. Lazy load image sẽ giúp bạn craw & index hình ảnh. Đừng bỏ qua bước tôi ưu hình ảnh chuẩn SEO này.

9. Remove hình ảnh không cần thiết

1 số trang web đặc biệt là các trang lading page bổ sung các hình ảnh con mục đích trang trí. Nếu tồn tại quá nhiều hình ảnh thừa thãi nó khiến website của bạn load chậm ảnh hưởng đến SEO.

Bạn nên thêm bước xóa hình ảnh dư thừa trong quá trình tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trên trang web của mình nhé. Hay quan trọng điều này.

10. Đo lường hiệu suất tìm kiếm hình ảnh

Tôi thường sử dụng Google Console để đo lường hiệu suất tìm kiếm hình ảnh của mình. Quá trình tối ưu hình ảnh chuẩn SEO của bạn sẽ bằng 0 khi bạn không biết nó đang hiệu quả hay dở như thế nào.

Nếu như bạn không biết sử dụng google console trong quá trình tối ưu hình ảnh chuẩn SEO thì hãy xem bài viết này nhé.


Tổng kết

Trên tôi đã vừa chia sẻ xong đến bạn 10 Tips tối ưu hình ảnh chuẩn SEO mới nhất. Bài viết này thuần về tư duy và hầu như 90% người SEO mới sẽ bỏ qua. Hãy là người khác biệt và thực sự hiểu google, bạn sẽ luôn là người chiến thắng khi am hiểu luật chơi.

Tôi tin rằng từ những thông tin trên, bạn sẽ có nền tảng vững chắc. Bạn sẽ làm tốt hơn tôi và hơn nhiều người ngoài kia. Tôi chúc bạn thành công & may mắn. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết hướng dẫn SEO hình ảnh từ A-Z nhé.

Hãy tham gia nhóm FaceBook Newbie tự học SEO của tôi để cùng trợ giúp nhau SEO web dễ dàng hơn.

BÀI VIẾT NÊN XEM
20 mẫu báo cáo SEO chuyên nghiệp – Download Free 100%
Đoạn trích nổi bật Snippet “View Full list”
Geotag là gì? 3 cách gắn geotagging SEO hình ảnh
Site map Image: 3 bước tạo site map hình ảnh cực nhanh
Hướng dẫn cách chạy quảng cáo google maps (địa điểm) đơn giản trong 3 phút
Hướng dẫn cách loại bỏ ?doing_wp_cron triệt để 100%
Hướng dẫn index nhanh bài viết bất kỳ trong 19h siêu đỉnh
Mách bạn 5 cách quảng cáo bảo hiểm Manulife bàn hàng hiệu quả
Schema images là gì? 10 loại schema hình ảnh phổ biến
Thẻ ALT: 6 lưu ý + 3 cách kiểm tra, tối ưu ALT hình ảnh
Xử lý website bị nhiễm mã độc hiệu quả 99,9%

Bài viết liên quan

6 Nhận xét

Avatar of Dương
Dương 31/03/2022 - 9:34 chiều

Ủa thế hoá ra seo hình ảnh vs tối ưu hình ảnh chuẩn seo là khác nhau à??? Như này thì đâu phải chuẩn SEO đâu???

Avatar of Patrick IACS
Patrick IACS 01/04/2022 - 9:41 sáng

Chào bạn, bạn có thể tìm hiểu lại bản chất của SEO. Ngoài việc tối ưu profile cũng cần giúp bọ cào hình ảnh tốt nhất đáp ứng yêu cầu của nó. Bạn am hiểu SEO hình ảnh đúng nhưng chưa đủ. Khi gặp trường hợp không mong muốn, bạn có thể áp dụng kiến thức trên nhé

Avatar of Hằng
Hằng 01/04/2022 - 11:33 sáng

Giờ google nó có nhiều thuật toán khai báo profile là chưa đủ. Tối ưu cả trên web tổng nữa, làm mọi cách để SEO nó lên. Mình thì làm được 1 vài kết quả rồi, thử làm thêm theo mấy hướng dẫn trên xem cải thiện phần nào hơn không? Mong rằng nó oke

Avatar of Patrick IACS
Patrick IACS 02/04/2022 - 12:43 chiều

Chào bạn. Sân chơi google không có gì 100% chắc chắn. Tuy nhiên những chia sẻ trên sẽ giúp bạn cải thiện kết quả nhanh chóng. Chúc bạn thành công

Avatar of Trình
Trình 28/04/2022 - 1:07 sáng

Bài viết tối ưu hình ảnh chuẩn SEO của bạn khá hay. Tuy nhiên sai chính tả nhiều quá. Theo mình biết thì đâu đó cũng phải gần 20 giai đoạn tối ưu seo cho hình ảnh chứ chưa nói đến các bước SEO hình ảnh chính thống. Website mới mà chia sẻ như này là tuyệt vời rồi. Các bạn SEO newbie sẽ rất cần đấy.

Avatar of Nguyễn Tất Thắng
Nguyễn Tất Thắng 28/04/2022 - 3:52 chiều

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi phản hồi bài viết. Thực tế công đoạn tối ưu hình ảnh chuẩn SEO có rất nhiều bước. Bạn có thể tìm thấy tối thiểu 18 bước tối ưu SEO hình ảnh từ GTV. Tuy nhiên những bước đó yêu cầu am hiểu chuyên ngành website riêng (phần lớn). Chúng ta làm SEO và các chia sẻ trên trong bài viết là những gì SEOer có thể làm được. Tất nhiên bạn làm hết 100% thì vẫn tốt nhưng quan trọng sự hiểu biết chuyên ngành SEO đã nhiều và giới hạn kiến thức trong quản lý và tối ưu website không phải ai cũng am hiểu sâu. Vậy nên tóm gọn lại các chia sẻ trên sẽ giúp bạn đạt tỷ lệ % kết quả tốt nhất nhé.

Hãy tham gia nhóm Zalo và facebook của Tôi để cùng trao đổi và chia sẻ thêm kiến thức SEO nha.

Comments are closed.