Trang chủ Tài Liệu - Hướng DẫnCách Làm SEO Google Removal: Hướng dẫn cách xóa url trên Google hiệu quả

Google Removal: Hướng dẫn cách xóa url trên Google hiệu quả

by Nguyễn Tất Thắng
161 views

Bài viết đưa ra hướng dẫn cách xóa URL trên Google (Google Removal) chi tiết và đầy đủ nhất. Nó dành cho những ai muốn xóa URL trang web không mong muốn khỏi kết quả tìm kiếm. Cùng bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất nhé.

Google Removal là gì?

Google Removal là một thuật ngữ hay chính xác hơn là một công cụ bổ trợ của Google. Nó nằm bên trong Google Console (Google webmaster tool) được sử dụng để xóa các URL trang web tạm thời hoặc các URL lưu trong bộ nhớ đệm.

Google removal - cách xóa url hàng loạt đã index trên google
Google removal – cách xóa url hàng loạt đã index trên google

Nhắc đến Google Removal, bạn cần hiểu ngay đến quá trình xóa URL các trang không mong muốn hay không muốn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm nhé.

Tại sao cần xóa URL trên Google?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta xóa URL trên Google, nó bao gồm nhu cầu / mong muốn của bạn hoặc các URL không mong muốn khác:

 • Chủ đích của bạn muốn xóa URL đó
 • Những URL của trang web ngoài mong muốn bị index trên Google. (VD: URL demo theme, bản nháp, 404 ….
 • Website index tiếng nhật, tiếng trung, nga, phát sinh URL khác do bị hack

…. Tôi không thể liệt kê hết các nguyên nhân ở đây vì nhu cầu mỗi người khác nhau. Tóm lại là chỉ xóa URL khi có chủ đích.

Sự khác biệt giữa Google Removal và xóa URL đề xuất trên Google là gì?

Google Removal khác với việc xóa URL đề xuất trên Google.

 • Google Removal: Xóa kết quả được index trên Google ảnh hưởng đến quá trình SEO
 • Xóa URL đề xuất trên Google: Là xóa các kết quả đề xuất khi bạn bắt đầu gõ ký tự tìm kiếm trên trình duyệt từ Google.com hoặc google.com.vn hoặc bất kỳ công cụ trình duyệt nào khác.

Nếu bạn đang tìm cách xóa URL đề xuất trên Google mỗi khi gõ phím thì rất tiếc bài viết này không dành cho bạn. Hãy tìm kiếm cách hướng dẫn khác nhé.

5 cách xóa URL trên Google tìm kiếm hiệu quả nhất

Dưới đây tôi sẽ đưa ra 5 cách giúp bạn Removal URL kết quả tìm kiếm trên google:

Cách 1: Xóa triệt để nội dung gốc

Đơn giản nhất là bạn chuyển nội dung không muốn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm vào mục rác, xóa triệt để nó. Khi đó URL sẽ chuyển về trạng thái 404 (trang không tồn tại) hoặc 410 (trang đã biến mất).

Trong quá trình thu thập thông tin tiếp theo Google sẽ xóa bỏ URL này khỏi kết quả tìm kiếm. Người truy vấn sẽ không thấy kết quả từ trang web của bạn hay truy cập nó nữa.

Tuy nhiên nếu URL được trang web khác dẫn link thì người click vẫn truy cập được (có traffic). Khi truy cập trang thì sẽ dựa vào mã lỗi để hiển thị hoặc được chuyển hướng do người quản trị thiết đặt.

Cách 2: Đặt Noindex trên URL muốn xóa bỏ

Bạn hiểu Noindex là gì chứ? Tóm gọn là mã lệnh cho bot Google biết không lập chỉ mục URL hiện tại. Mã lệnh được viết bằng HTML và đặt trên thẻ Head của URL bạn muốn xóa bỏ:

<meta name = "robots" content = "noindex">

Sẽ có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau, tôi sẽ giải thích thêm:

1, Nếu tôi đặt Noindex ngay từ ban đầu

Hiển nhiên bot Google sẽ không thu thập hay lập chỉ mục URL được gán mã lệnh này.

2, Nếu tôi đặt Noindex sau thời điểm URL được index

Nếu URL đã được index và bạn đặt thẻ meta Noindex (Robots Meta Tag) Robots header sẽ yêu cầu các công cụ tìm kiếm xóa một trang ra khỏi chỉ mục.

Điều này sẽ được chứng minh theo thời gian thu thập thông tin tiếp theo của bot Google. Đây cũng là 1 cách hay và khá đơn giản để thực hiện.

Cách 3: Hạn chế quyền truy cập nội dung

Cách này mục đích là chỉ cho người dùng truy cập chứ không phải bot. Nếu Bot Google đi vào những trang có quyền truy cập như:

 • Cần phải đăng nhập
 • Có mật khẩu
 • Địa chỉ IP cụ thể

Nó sẽ bỏ đi và không truy cập, thu thập hay lập chỉ mục những trang đó nữa. Dù là thiết đặt trước hoặc sau khi URL được index vẫn đem lại hiệu quả.

Cách 4: Kết hợp Canonical và chuyển hướng 301

Canonical và Redirect 301 là kỹ thuật SEO sử dụng với chủ đích cụ thể. Trong trường hợp bạn muốn xóa URL trên Google đã được index thì có thể sử dụng phương pháp này. Hiệu quả trong thời gian ngắn là những gì giải pháp này đem lại.

Tôi sẽ giải thích rõ hơn 1 chút về 2 kỹ thuật SEO này:

Canonical là còn gọi là thẻ canonical (rel=”canonical”) là cách thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng URL đó đang là một bản sao của một URL gốc mà bạn muốn công cụ tìm kiếm hiện thị phiên bản URL đó trên kết quả tìm kiếm.

Redirect 301 có nghĩa là chuyển hướng URL mã 301 (Moved Permanently – một mã trạng thái HTTP response code HTTP), là cách thông báo công cụ tìm kiếm URL chứa mã lệnh chuyển hướng vĩnh viễn tới 1 URL cụ thể.

Như vậy bạn hiểu rằng nếu bạn muốn không index URL cụ thể đồng thời chuyển hướng nó tới trang mới thì sử dụng kết hợp Canonical và Redirect 301.

Trong trường hợp bạn vẫn muốn cả bot Google và người dùng đều truy cập trang cũ nhưng không lập chỉ mục (index) trang cũ này mà thay thế bằng trang mới thì sử dụng thẻ Canonical. Ví dụ dễ hiểu hơn:

_ Tôi có trang A và trang B. Tôi muốn cả bot và người dùng đều truy cập trang A nhưng không lập chỉ mục trang A nhưng phải lập chỉ mục trang B thì sử dụng thẻ Canonical.

_ Nếu tôi muôn Bot Google và người dùng chuyển sang trang B, không lập chỉ mục trang A thì kết hợp Canonical và Redirect 301.

Bạn sẽ thành tạo kỹ thuật này và đúng mục đích khi hiểu định nghĩa 2 kỹ thuật SEO trên.

Cách 5: Sử dụng Google Removal

Riêng với cách này tôi sẽ hướng dẫn kỹ lưỡng, trước đó cũng đã hướng dẫn các bạn xử lý trang web bị index tiếng Nhật rồi. Bạn có thể xem lại.

Định nghĩa:

Google Removal – Công cụ xoá và báo cáo Tìm kiếm an toàn của Google và nằm trong công cụ Google Console (Google Webmaster Tool)

Truy cập công cụ như sau:

 1. Truy cập Google Console
 2. Vào Xóa URL

Tại đây có 3 tab:

 • Xóa tạm thời
 • Nội dung lỗi thời
 • Lọc bằng tính năng tìm kiếm an toàn

Chúng ta sẽ sử dụng xóa tạm thời trong 6 tháng qua. Chi tiết nội dung xóa tạm thời ở đây. Giờ nếu muốn xóa URL trên Google tìm kiếm đã được index thì bạn nhập như sau:

 1. Yêu cầu mới
 2. Chọn xóa tạm thời
 3. Dán URL muốn xóa
 4. Chọn chỉ xóa URL này hoặc các URL có tiền tố này

Sau 1 khoảng thời gian cập nhật, các URL được import mục này sẽ không còn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm nữa. Tuy nhiên nó vẫn có xác xuất index lại do nhiều nguyên nhân. Bên dưới câu hỏi liên quan tôi sẽ giải thích rõ ràng hơn.


5 cách trên đều giúp bạn xóa URL ra khỏi kết quả tìm kiếm Google nhưng nếu bạn muốn xóa URL số lượng lớn thì sao? Dưới đây là giải pháp

1, Sử dụng Google Webmaster tools bulk url removal

Google Webmaster tools bulk url removal là tiện ích mở rộng (extension) trên cửa hàng Google chorme. Bạn có thể tải nó ở đây. Công dụng của nó là giúp bạn import hàng loạt URL muốn xóa trên Google tại Google Removal.

Để xóa URL hàng loạt ra khỏi công cụ tìm kiếm bằng Google Webmaster tools bulk url removal bạn làm như sau:

 • Bước 1: Tải Google Webmaster tools bulk url removal chính chủ hoặc từ Github
 • Bước 2: Bật chế độ cho nhà phát triển & tải Extension đã giải nén lên trình duyệt.
 • Bước 3: Tạo tệp tin Text Document ( *.txt) chứa URL muốn xóa (mỗi URL trên 1 dòng)
 • Bước 4: truy cập công cụ Google Removal trong Google Console (nhớ xác minh tài sản)
 • Bước 5: Chọn tệp tin Text Document trước đó và xóa chúng.

Bằng cách này bạn sẽ xóa các URL không mong muốn đã được index khỏi kết quả tìm kiếm trên Google. Tiết kiệm thời gian hơn là thao tác thủ công. Bạn có thể xem video này.

Lưu ý rằng, để sử dụng được tiện ích mở rộng Google Webmaster tools bulk url removal bạn sẽ cần mua key bản quyền nhé.

Có rất nhiều trang tải bản crack nhưng tôi không đánh giá cao chúng. Hầu như đều là bản cũ không sử dụng được, chi phí cũng rẻ nên hãy mua ủng hộ tác giả nhé.

2, Sử dụng dụng GSC Toolkit

GSC Toolkit cũng là một tiện ích mở rộng hỗ trợ xóa URL hàng loạt trên Google tìm kiếm. Cũng như extension giới thiệu trên bạn sẽ sử dụng nó tại Tool Google Removal.

Cơ chế của nó là tự động import URL cần xóa vào trong Google Removal theo thời gian delay cài đặt sẵn. Bạn sử dụng nó như sau:

 • Bước 1: Tải GSC Tool Kit
 • Bước 2: Chuyển ngôn ngữ Google Console về tiếng anh
 • Bước 3: Chọn Removal trên cửa sổ tiện ích mở rộng
 • Bước 4: Tải xuống file mẫu URL cần xóa
 • Bước 5: Tạo File URL cần xóa hàng loạt
 • Bước 7: Import file chứa File URL cần xóa
 • Bước 8: Chọn Temporarily Remove
 • Bước 9: Chọn time delay (nên để tối thiểu 10)
 • Bước 10: Chọn methods: Remove this URL Only và Start

Theo hướng dẫn trên thì sau khi nạp file xóa URL hàng loạt nó sẽ tự động submit URL cần xóa. Mỗi 1 URL là 10s đủ để Google Console hoạt động. Để dừng lại bạn chọn stops và quá trình chạy không được di chuyển sang tab khác hay ẩn trình duyệt.

Đây là công cụ miễn phí trong thời điểm hiện tại vô cùng tiện lợi. Không nhầm thì đây là sản phẩm của người Việt Nam chúng ta.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Câu hỏi liên quan đến Google Removal bạn cần biết

Các câu hỏi liên quan đến Google Removal giúp bạn xóa URL hàng loạt trên kết quả tìm kiếm Google.

Google Removal là gì?

Google Removal là công cụ xóa URL trong Google Console hay chính xác hơn nó là công cụ xóa và báo cáo tìm kiếm an toàn.

Sử dụng Google Removal như thế nào để xóa URL hàng loạt trên Google tìm kiếm?

Bạn chỉ có thể sử dụng extension để xóa URL hàng loạt trên Google tìm kiếm. Mặc định công cụ Google Removal chỉ hỗ trợ xóa từng URL 1 mà thôi

Chúng có được xóa triệt để không?

Nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật chúng sẽ không được index trở lại. Nếu chưa đúng kỹ thuật, các URL được submit xóa vẫn index lại bình thường. Đơn giản bạn chỉ cần thao tác yêu cầu xóa URL tại Google Removal Tool lại là được.

Tôi có thể xóa URL trang web không phải do tôi sở hữu?

Không, bạn không thể thực hiện điều đó. Tuy nhiên nếu URL bạn nhắm tới vi phạm quy tắc DMCA thì có thể gỡ chúng khỏi kết quả tìm kiếm. Bạn nên tìm hiểu về DMCA (Digital Millennium Copyright Act)

Xóa URL hàng loạt trên Google khi nào?

Có rất nhiều mục đích xóa URL hàng loạt trên kết quả Google tìm kiếm. Phấn lớn các URL xóa là các trang index ngoài mong muốn hoặc các URL tự phát sinh do nghi vấn bị hack website

Tôi đã quá số lần submit xóa URL

Google Console giới hạn tần suất gửi yêu cầu xóa URL. Nếu đạt giới hạn, hãy thử lại vào ngày tiếp theo.

Tôi có thể sử dụng Noindex và Canonical?

Trong mọi trường hợp thì điều này là không. Nếu bạn sử dụng song song 2 kỹ thuật này thì Canonical không có tác dụng, thay vào đó sẽ là Noindex. Bạn dễ dàng nhận thấy khi sử dụng Plugin rankmath và yêu cầu không lập chỉ mục URL nào đó. Canonical sẽ bị vô hiệu hóa ngay lập tức

Thuộc tính Nofollow có tác dụng trong Google Removal không?

Không, Nofollow là thuộc tính rel liên kết và nó ám chỉ bot không đi theo đường dẫn đó. Mặc dù ngăn chặn bot truy cập tìm hiểu nội dung thông tin nhưng không có nghĩa là không thể lập chỉ mục. Không nên sử dụng thuộc tính rel này nếu bạn muốn xóa URL khỏi kết quả tìm kiếm Google.

Kết hợp removal và Redirect 301 có hiệu quả?

Việc kết hợp removal và Redirect 301 cho biết rằng 1 trang sẽ không được xuất hiện trên google nữa đồng thời nếu ai đó truy cập sẽ đường dẫn cũ sẽ chuyển hướng vĩnh viễn đến trang khác. Nó thực sự đem lại hiệu quả tuy nhiên bạn cần xem xét kỹ lưỡng mục đích sử dụng.

Nếu URL được xóa từ Google Removal nhưng vẫn truy cập bình thường, điều gì sẽ xảy ra?

Rất đơn giản, URL đó có thể được lập chỉ mục lại. Nguyễn tắc để trang không được lập chỉ mục đó là không truy cập được, truy cập bị chặn, trang đã xóa … Bạn nên đọc lại hướng dẫn của chúng tôi.


giphy.gif?cid=790b761152aa12f58ec81be0f7a66f9edeadf7ede51e7dd1&rid=giphy cách xóa url trên google