Trang chủ Dịch vụDịch vụ Google Maps 3 quy định hạn chế đăng nội dung trên Google Map

3 quy định hạn chế đăng nội dung trên Google Map

by Nguyễn Tất Thắng
205 views

Google map đưa ra các quy định liên quan đến đăng tải nội dung nhằm hạn chế các vấn đề tiêu cực đột biến do người đóng góp (người sử dụng google map). Với các quy định này, họ hoàn toàn có thể hạn chế hoặc tạm ngưng hay nói cách khác là đóng các nội dung xuyên tạc gây hại cho cộng đồng hoặc chủ sở hữu.

Trong một số trường hợp khủng hoảng truyền thông, người dùng đổ ào ạt đánh giá 1* và có những lời lẽ không chuẩn mực gây ảnh hưởng tới chủ doanh nghiệp địa điểm đó. Đồng thời nó cũng gây tiêu cực với những người mong muốn tìm hiểu thông tin địa điểm trước khi đặt chân đến.

Điều luật hạn chế đăng tải nội dung Google map với người sử dụng Thắng thấy rất hợp lý. Mặc dù trên thực tế hệ thống này hoạt động chưa hiệu quả lắm. Nếu bạn thấy 100 đánh giá xấu khả năng con số phải hơn vì hệ thống đã ẩn bớt đi phần nào đó rồi.

Quy định hạn chế liên quan đến tính năng đăng nội dung trên Google Map

Google mong muốn mọi người tìm thấy thông tin hữu ích và đáng tin cậy trên Maps, ở đây là nội dung do cộng đồng người dùng bản đồ Google đóng góp. Khi phát hiện thấy người dùng liên tục đóng góp những nội dung không hữu ích, gây hại hoặc lạc đề về một số loại địa điểm nhất định.

Google có thể sẽ giới hạn hoặc tạm ngưng nội dung do người dùng tạo (UGC) đối với những địa điểm đó.

I, Quy định hạn chế nội dung ngắn hạn

Tính năng đăng nội dung có thể bị tắt đối với một địa điểm cụ thể trong một khoảng thời gian ngắn để giúp bảo vệ địa điểm hoặc khu vực đó khỏi tình trạng nội dung không liên quan hoặc phản cảm tăng đột biến.

_ ví dụ: trong một sự kiện thực tế thu hút bình luận lạc đề về một địa điểm cụ thể

Google có thể giám sát địa điểm đó và sẽ gỡ bỏ các quy định hạn chế khi phát hiện thấy nỗ lực đăng nội dung không phù hợp và nguy cơ xuất hiện nội dung vi phạm chính sách giảm xuống.

II, Quy định hạn chế dài hạn

Tính năng đăng nội dung về một địa điểm cụ thể có thể bị tắt trong khoảng thời gian dài hơn nếu danh mục hoặc khu vực địa lý của địa điểm đó liên tục nhận được các bài đăng có giá trị thấp hoặc lạc đề.

Quy định hạn chế nội dung đăng tải trên google maps
Quy định hạn chế nội dung đăng tải trên google maps

Nội dung đóng góp bị coi là có giá trị thấp khi không giúp ích được nhiều cho người dùng trong việc quyết định có nên ghé thăm địa điểm đó hay không. Chi tiết:

1, Thường không cho phép ghé thăm hoặc hạn chế công chúng ra vào

Đây là những địa điểm mà mọi người thường không thể chọn để ghé thăm, không mở cửa cho công chúng hoặc chỉ cho phép những người được phân công hay chỉ định mới được ra vào địa điểm đó.

Ví dụ: đồn cảnh sát và nhà tù.

Bộ máy Google đủ thông minh hiểu rằng các khu vực nào được quản lý bởi cơ quan chức năng luật pháp và có điều kiện ra vào hoặc ghé thăm. Người đóng góp không thể đăng tải quá nhiều nội dung nhạy cảm khu vực lên trên địa điểm này. Một phần mặc định là hạn chế, một phần sẽ được kiểm định và đánh giá

2, Thu hút nội dung liên tục và lạc đề

Những địa điểm này thường xuyên nhận được các bài đăng không hữu ích như nội dung quấy rối, lời nói hận thù hoặc nội dung phản cảm, thay vì các bài đánh giá hoặc bài đăng về trải nghiệm trực tiếp của người dùng tại địa điểm đó.

Chính sách hạn chế nội dung của Google map

Giải thích thêm:

_ Bạn có thể mường tượng rằng nếu không may địa điểm của bạn liên tục được đánh giá tiêu cực hay các góp ý từ người dùng tiêu cực ..vv..vv nói chung là khủng hoảng truyền thông. Hệ thống Google sẽ hạn chế trong thời gian tiếp theo (chưa rõ thời gian bắt đầu hạn chế cụ thể)

Sau khi bị hạn hế dài hạn rất lâu sau địa điểm của bạn mới trở về bình thường hoặc bạn khai báo yêu cầu hỗ trợ với đội ngũ support Google maps.

III, Quy định hạn chế một phần

Quy định hạn chế một phần nội dung đăng tải do người dùng đóng góp:

Tuỳ thuộc vào số lượng và dạng nội dung vi phạm chính sách, một địa điểm cụ thể có thể có các quy định hạn chế về tính năng đăng nội dung cho một số hoặc tất cả các loại nội dung do người dùng tạo (như Bài đánh giá dạng văn bản, Điểm xếp hạng, Hình ảnh, Video).

Như vậy bạn có thể hiểu rằng, nếu có sự đột biến dù là tiêu cực hay tích cực cũng sẽ nằm trong phạm vi hạn chế đăng tải nội dung trên Google maps. Nó cũng giải thích phần nào lý do tại sao một số đánh giá review 5* của bạn hay bất kỳ ai không hoặc rất lâu mới hiển thị.

Nguyên nhân không hiển thị bài đăng hoặc chỉ có bài đăng cũ

Một số địa điểm có thể có nội dung cũ dễ thấy nhưng không có bài đăng nào gần đây, hoặc hoàn toàn không có bài đăng nào trong quá khứ (nếu trước đây bạn đã thấy có nội dung). Nguyên nhân có thể là do địa điểm đó đã từng có nội dung không phù hợp nên bị xoá.

Nếu bạn gặp tình trạng này thì có nghĩa hạn chế đăng tải nội dung lên địa điểm My Google Business vẫn đang áp dụng. Bạn có thể chờ hết thời gian hoặc liên hệ support để được kiểm tra, hỗ trợ chuyên sâu.

Sẽ có 2 trường hợp xảy ra đó là:

  • Gỡ bỏ hạn chế đăng tải nội dung ngay
  • Từ chối hỗ trợ và yêu cầu người dùng tuân thủ quy định hiện hành

Địa chỉ mới tạo trên Google maps có bị hạn chế đăng tải nội dung không?

Qua trao đổi với support Google Maps (My Google Business) thì dù mới tạo địa điểm trên google map vẫn sẽ áp dụng quy định chính sách hạn chế này.

Đặc biệt: Địa điểm mới tạo được sự giám sát chặt chẽ từ hệ thống (thời gian thử thách). Rất có thể lúc mới bắt đầu vi phạm sẽ áp dụng ngay án phạt.

Tôi không vi phạm nhưng vẫn bị hạn chế đăng tải nội dung

Chính sách hạn chế đăng tải nội dung của Google vẫn khá là sơ khai và cơ bản. Về chuyên sâu thì họ chưa cập nhật chi tiết vì ngày nay Google map luôn được cải tiến. Rất khó đưa ra các nội dung chuẩn thời điểm hiện tại

Rất có thể trước đó bạn đã vi phạm mà không biết dẫn tới sụ việc này.Với đánh giá từ người dùng (khách hàng của bạn) thì nó sẽ được kiểm duyệt và hiển thị nếu đạt điều kiện.

Với các bài đánh giá review thì sao?

Các bài đánh giá review google map cũng sẽ áp dụng quy định này và quan trọng, nó sẽ được kiểm duyệt đánh giá từ Google. Có nghĩa là:

Mặc dù bạn không hề vi phạm bất kỳ tiêu chuẩn nào, nhưng với đánh giá reviews trên google map bắt buộc phải trải qua bước kiểm duyệt. Nó chỉ xuất hiện khi Google cho rằng nó hợp pháp và bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy đánh giá đó. Bằng không chỉ có duy nhất bạn nhìn thấy mà thôi

Hạn chế này có ảnh hưởng gì đến SEO Local hay Google map không?

Đây là câu hỏi hay và xem xét các điều khoản được Google công bố, được kiểm chứng và có dữ liệu xác thực thì là có đó nhé.

Gần đây tôi cũng đã chia sẻ nguyên tắc đánh giá xếp hạng Google maps bạn có thể xem và biết rằng nó sẽ ảnh hưởng 1 phần tương đối là nghiêm trọng. Với SEO Local thì có phần ít ảnh hưởng hơn tuy nhiên nó vẫn dựa trên tần suất hiển thị, chúng ta không nên vi phạm các hạn chế đăng tải nội dung này.

cải thiện thứ hạng tìm kiếm địa phương trên google map
cải thiện thứ hạng tìm kiếm địa phương trên google map

Nguy hại nhất là khi bị hạn chế đăng tải dài hạn trên Google maps sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến xếp hạng địa điểm của bạn trên bản đồ. Tôi khuyên bạn không nên mạo hiểm và xem nhẹ quy tắc hạn chế nội dung này.


Trên là toàn bộ thông tin hạn chế nội dung đăng tải và đóng góp người dùng Google map. Tôi cũng mở rộng thêm 1 vài ý liên quan đến đánh giá / nhận xét địa điểm giúp bạn hiểu thêm cơ chế hoạt động hiện tại.

Chúng tôi cũng đang triển khai các dịch vụ liên quan đến Google maps, xem qua chúng và liên hệ với chúng tôi nếu bạn thực sự có nhu cầu:

Rất hân hạnh được phục vụ bạn.

Bài viết liên quan