Trang chủ Dịch vụDịch vụ Google Maps Cách cải thiện thứ hạng tìm kiếm địa phương trên Google Map

Cách cải thiện thứ hạng tìm kiếm địa phương trên Google Map

by Nguyễn Tất Thắng
87 views

Chủ đề bài viết ngày hôm nay là tìm hiểu cách cải thiện thứ hạng tìm kiếm địa phương trên Google Map. Nhiều người sẽ nghĩ đến ngay SEO Local (SEO địa điểm) hay SEO Maps. Hãy đọc hết bài viết này bạn sẽ biết ngay, mình đang hiểu sai vấn đề gì và bài viết sau tôi hứa sẽ giúp bạn cách SEO Local hoàn chỉnh.

Tối ưu hóa địa điểm Google Maps là gì?

Tối ưu hóa địa điểm trên Google Maps là quá trình cải thiện thứ hạng tìm kiếm địa phương của doanh nghiệp trên bản đồ Google Maps. Điều này giúp cho khách hàng tìm kiếm và tìm thấy doanh nghiệp của bạn một cách dễ dàng hơn, đồng thời tăng khả năng thu hút khách hàng mới đến với doanh nghiệp của bạn.

Giờ nó đã đúng nghĩa với SEO Maps chưa các bạn?? Và chúng ta sẽ làm mọi cách tối ưu giúp địa điểm dễ dàng nhận diện bởi Google là người dùng tìm kiếm.

Có gì khác biệt so với SEO Local?

Tối ưu hóa địa điểm trên Google Maps và SEO Local là hai khái niệm gần giống nhau và đều hướng tới mục tiêu cải thiện thứ hạng tìm kiếm địa phương của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm như Google (Google search & Google Map). Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa hai khái niệm này:

 1. Phạm vi áp dụng: Tối ưu hóa địa điểm trên Google Maps tập trung vào cải thiện vị trí của doanh nghiệp trên bản đồ Google Maps, trong khi SEO Local tập trung vào cải thiện vị trí của doanh nghiệp trên trang kết quả tìm kiếm địa phương trên Google.
 2. Các yếu tố tối ưu hóa khác nhau: Tối ưu hóa địa điểm trên Google Maps tập trung vào việc tối ưu hóa trang Google My Business của doanh nghiệp và các thông tin liên quan đến địa chỉ, địa điểm và hình ảnh trên bản đồ Google Maps.
  Trong khi đó, SEO Local tập trung vào tối ưu hóa nội dung trang web của doanh nghiệp, bao gồm sử dụng từ khóa địa phương và thông tin địa chỉ.
 3. Kết quả tìm kiếm khác nhau: Khi tối ưu hóa địa điểm trên Google Maps, doanh nghiệp có thể xuất hiện trên bản đồ Google Maps, trong khi SEO Local giúp doanh nghiệp xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm địa phương trên Google.

Giờ đã rõ ràng rồi phải không ạ?? 2 khái niệm này rất dễ nhầm lẫn chúng ta phải tách biệt chúng với nhau ra nhé. Mỗi khi yêu cầu nhân viên hay dịch vụ SEO Map thì cần sử dụng từ ngữ cho chính xác. Tránh mất thời gian và lan man vấn đề.

Rank Higher on Google Maps
cải thiện thứ hạng tìm kiếm địa phương trên google map

Nhìn chung nếu bạn tối ưu thứ hạng tìm kiếm địa điểm doanh nghiệp của mình tốt sẽ vẫn hiển thị trên công cụ tìm kiếm chính của Google. Tuy nhiên bản đồ sẽ là mục tiêu chính của bạn, nhiều khi tư vấn khách hàng mà tôi cũng hoang mang quá.

Tại sao bạn cần quan tâm đến thứ hạng tìm kiếm địa phương?

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, thương mại điện tử và marketing online đã trở thành xu thế phổ biến. Việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm địa phương trên Google Map không chỉ giúp các doanh nghiệp nâng cao uy tín và tăng doanh số bán hàng, mà còn giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm địa điểm của bạn trên bản đồ Google và các ứng dụng Map khác.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp địa phương, việc tối ưu hóa địa điểm trên Google Maps là một trong những việc làm quan trọng nhất để tăng cường thương hiệu và thu hút khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tối ưu hóa địa điểm trên Google Maps bằng cách tìm kiếm các tài liệu hướng dẫn trên Google hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia về kinh doanh trên mạng.

Cá nhân tôi sẽ khuyên bạn đọc tài liệu này để hiểu rõ hơn về thứ hạng tìm kiếm địa phương

Các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng địa phương của bạn

Việc tối ưu hóa địa điểm Google Maps bao gồm nhiều yếu tố, bao gồm việc cập nhật:

 • Thông tin địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Trang web của doanh nghiệp trên Google My Business.

Đồng thời, tăng cường đánh giá và nhận xét từ khách hàng, sử dụng từ khóa địa phương, tối ưu hóa trang web và xác định địa chỉ trên bản đồ cũng rất quan trọng.

Ngoài dữ liệu hoàn chỉnh nêu trên, Tôi cũng sẽ đưa ra các yếu tố giúp bạn cải thiện sự xuất hiện cũng như xếp hạng địa điểm doanh nghiệp trên bản đồ Google.

1, Xác minh địa điểm của bạn

Điều này kiên quyết tôi phải đưa vào trong danh sách. Đơn giản nếu địa điểm của bạn không được xác minh hay tạm ngưng thì mặc định nó không hiển thị với người tìm kiếm.

Xác minh Google Map giá rẻ
Xác minh Google Map giá rẻ

Bạn có thể tham khảo thêm:

✅ Xác minh Google Map bằng video

Quy định địa điểm được phếp xuất hiện trên bản đồ Google

Dịch vụ xác minh Google map

Cách tạo địa điểm trên Google map (nên xem)

2, Đảm bảo giờ làm việc của bạn luôn chính xác

Thông tin này chưa chính thức và chưa ai phủ nhận, đây là quan điểm cá nhân:

_ Có thể Google sẽ không cập nhật giờ đông đúc địa điểm của bạn khi đóng cửa. Việc này ảnh hưởng đến việc đồng bộ sự nổi bật trên bản đồ của Google.

hướng dẫn cách tạo địa điểm trên google map

Ngoài ra các ngày lễ, event bạn cũng nên cập nhật trước đó 1 tuần (khuyến nghị) bởi cần thời gian xét duyệt. Ngoài ra thông tin chính xác về giờ làm việc cho người mua sắm biết thời gian doanh nghiệp của bạn hoạt động và khiến họ yên tâm rằng doanh nghiệp của bạn có mở cửa khi họ đến.

3, Trả lời các bài đánh giá

Các bài đánh giá ở đây bao gồm:

 • Đánh giá tiêu cực
 • Đánh giá tích cực
 • Chỉ đánh giá sao (review ratting)

Nó cho thấy rằng doanh nghiệp đang chỉn chu thế nào với sự tiêu cực, tích cực hay trung lập từ phía khách hàng. Google thích điều đó. Trong tài liệu của Google cũng nói rằng:

 Việc bạn trả lời các bài đánh giá thể hiện rằng bạn coi trọng khách hàng và ý kiến phản hồi của họ. Những bài đánh giá chất lượng cao, tích cực của khách hàng có thể cải thiện khả năng hiện diện của doanh nghiệp và tăng khả năng người mua sắm ghé thăm vị trí của bạn.

Ấy thế vậy lại rất nhiều người bỏ quên. Sau bài chia sẻ này tôi tin rằng bạn sẽ lục hết các đánh giá và phản hồi bằng sạch…. nhở 🙂

4, Thêm ảnh địa điểm địa phương

Trong môi trường online thì làm cách nào giúp khách hàng đánh giá sơ bộ địa điểm của bạn? Đó chính là video và hình ảnh, thật tuyệt với hơn khi địa điểm có hỗ trợ hình ảnh 360. Nó giúp khách hàng nhìn toàn cạnh địa điểm của bạn một cách chân thật.

Tôi khuyên bạn hãy đăng tất cả hình ảnh mà Google Business đang hỗ trợ và cả video. Nếu quá lâu bạn đã không sử dụng My Google Business thì nên đọc thông tin này: Ứng dụng Google My Business chính thức bị xóa bỏ

5, Đăng sản phẩm – dịch vụ của bạn

Nếu bạn bán cafe thì chỉ nhìn tên có thể biết rằng địa điểm này cung cấp đồ uống cafe nhưng khách hàng sẽ không biết bạn sẽ bán thêm các sản phẩm khác: Đồ uống khác, bánh ngọt, đồ ăn nhanh ….

Hãy cập nhật sản phẩm, dịch vụ mà cơ sở bạn đang kinh doanh, nó cũng giúp bạn cải thiện tần suất hiển thị và thứ hạng trên Maps Google.


Cách Google xác định thứ hạng trong kết quả tìm kiếm địa phương

Tôi quên mất rằng chưa chỉ ra vài đặc điểm giúp bạn hiểu cơ chế đánh giá và xếp hạng tìm kiếm địa phương trên Google Map. Nó cũng có ít thôi.

1, Mức độ liên quan

Mức độ liên quan thể hiện mức độ một Hồ sơ doanh nghiệp địa phương khớp với nội dung tìm kiếm của người dùng. Ở đây chúng ta sẽ lưu ý đến tên địa điểm là yếu tố quan trọng nhất.

Điều này cũng gây ảnh hưởng đến thông tin chính xác khi rất nhiều người tạo Map Ảo (Tôi có hỗ trợ dịch vụ này) . Dù như nào hãy đặt tên liên quan nhất và các thông tin cập nhật cũng vậy.

2, Khoảng cách

khoảng cách từ vị trí của một doanh nghiệp trong kết quả tìm kiếm so với vị trí mà khách hàng nêu trong nội dung tìm kiếm. Nếu người dùng không chỉ định vị trí khi tìm kiếm, Google sẽ đo khoảng cách dựa trên những thông tin đã biết về vị trí của người dùng đó.

Ví dụ: Club bi a gần đây

Đây là hành vi tìm kiếm không rõ tên địa điểm hay thương hiệu. Google sẽ đề xuất các địa điểm tại địa phương gần người dùng đang tìm kiếm nhất.

Cách google xếp hạng tìm kiếm địa phương trên bản đồ
Cách google xếp hạng tìm kiếm địa phương trên bản đồ

Bạn không hoặc khó thao túng nếu bạn ở xa so với các địa điểm người dùng đang tìm kiếm này. Vậy nên đừng có gắng gạt mình rằng: Mình sẽ có vị trí cao nêu tối ưu tốt. Đồng thời cũng đừng áp đặt KPI với dịch vụ là: Anh/Chị muốn hiển thị vị trí đầu tiên khi người ta tìm kiếm; đơn giản nó đi ngược lại với các tiêu chuẩn của Google.

3, Mức độ nổi bật

Mức độ nổi bật sẽ được đánh giá trong cả 2 môi trường online và Off line. Địa điểm tại địa phương nào nổi bật nhất sẽ được đề xuất tốt nhất. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy doanh nghiệp mình có nổi bật trên online Google maps hay không. Hãy cố gắng bắt Trend nhé 😉

noi bat google map
Mô tả: Giúp địa điểm tại địa phương của bạn nổi bật hơn

Tổng kết

Và rồi chúng ta có góc nhìn và toàn bộ kiến thức về SEO MAP hay là tối ưu hóa địa điểm trên bản đồ (đừng nhầm lẫn với local). Cái quan trọng ở bài viết này là tôi muốn bạn hiểu đúng, chính xác và thấu rõ tiêu chí xếp hạng tìm kiếm địa phương.

Hẹn gặp lại bài viết sau, đừng quên Follow tôi và để lại 1 tìm cho bài viết này nếu nó thực sự giá trị nhé.

Bạn gặp khó khăn trong việc đưa địa điểm của mình lên bản đồ Google? Đăng ký dịch vụ làm google map của chúng tôi ngay bây giờ:

 • Nhận tài khoản quản trị Google Map sau 3 ngày
 • Thời gian bảo hành lên tới 30 ngày
 • Hỗ trợ lỗi đổi mới 1 vs 1 trong thời gian bảo hành
 • Support trọn đời 24/7

Đăng ký ngay bây giờ: 08 7777 9796

Bài viết liên quan