Trang chủ Tài Liệu - Hướng DẫnTrí Tuệ Nhân Tạo AI Bard AI của Google không chỉ là về tìm kiếm mà còn hơn thế

Bard AI của Google không chỉ là về tìm kiếm mà còn hơn thế

by Nguyễn Tất Thắng
108 views

Bard AI của Google vẫn chưa được trình làng show xóm nhưng trong cuộc họp báo mới nhất các nhà lãnh đạo cấp cao của Google đã khẳng định rằng: “Bard AI của Google không chỉ là về tìm kiếm mà còn hơn thế nữa”.

Tiêu điểm chính trong bài viết

  • Sau khi triển khai Bard như một dịch vụ AI chủ yếu dành cho tìm kiếm, các giám đốc điều hành của Google dường như đang rời xa trọng tâm đó mà không cung cấp các trường hợp sử dụng cụ thể.
  • Trong một cuộc họp chung tay hôm thứ Năm, các nhà điều hành đã cố gắng phân biệt giữa khả năng của Bard và khả năng tìm kiếm.
  • “Tôi chỉ muốn làm rõ: Bard không phải là tìm kiếm,” Jack Krawczyk, trưởng nhóm sản phẩm của Bard, trả lời câu hỏi bằng văn bản của nhân viên.

Mớ hỗn độn kể từ khi Bard AI được thông cáo truyền thông

Các giám đốc Google điều hành đang tiếp tục giải quyết hậu quả từ thông báo vụng về vào tháng trước về công cụ trí tuệ nhân tạo của công ty có tên là Bard, nhưng những nỗ lực của họ để dọn dẹp mớ hỗn độn đang gây thêm hoang mang cho lực lượng lao động.

Trong một cuộc họp chung tay vào thứ Năm, các giám đốc điều hành đã trả lời các câu hỏi từ Dory, diễn đàn nội bộ của công ty, với hầu hết các vấn đề được đánh giá cao nhất liên quan đến các ưu tiên xung quanh Bard, theo đoạn âm thanh do CNBC thu được.

Đây là cuộc họp toàn công ty đầu tiên kể từ khi các nhân viên đã chỉ trích lãnh đạo, đáng chú ý nhất là Giám đốc điều hành Sundar Pichai , về cách họ xử lý thông báo về Bard , đối thủ cạnh tranh ChatGPT của Google.

Bard AI Google
Bard AI Google

Phố Wall đã trừng phạt Alphabet, công ty mẹ của Google vì việc triển khai Bard, đẩy giá cổ phiếu xuống thấp hơn do lo ngại rằng công cụ tìm kiếm cốt lõi của công ty có nguy cơ bị thay thế khi người tiêu dùng cuối cùng chuyển sang các phản hồi do AI cung cấp cho phép đưa ra các câu trả lời mang tính đối thoại và sáng tạo hơn.

Các nhân viên đã gọi bài thuyết trình công khai đầu tiên của Google là “vội vã”, “lỗi” và “không phải của Google”.

Bard AI team trả lời CNBC

Jack Krawczyk, trưởng nhóm sản phẩm của Bard, đã ra mắt tất cả vào thứ Năm và trả lời câu hỏi sau đây từ Dory, được CNBC xem.

Bard và ChatGPT là những mô hình ngôn ngữ lớn, không phải mô hình tri thức. Họ rất giỏi trong việc tạo văn bản nghe giống con người, họ không giỏi trong việc đảm bảo văn bản của họ dựa trên thực tế. Tại sao chúng tôi nghĩ rằng ứng dụng lớn đầu tiên nên là Tìm kiếm, mà cốt lõi của nó là tìm kiếm thông tin thực sự?

Krawczyk trả lời bằng cách nói ngay lập tức:

Tôi chỉ muốn làm rõ: Bard không phải là tìm kiếm, đó là một thử nghiệm là một dịch vụ AI hợp tác mà chúng tôi đã nói đến. Điều kỳ diệu mà chúng tôi tìm thấy khi sử dụng sản phẩm thực sự nằm ở việc trở thành người bạn đồng hành sáng tạo này để giúp bạn trở thành người khơi dậy trí tưởng tượng, khám phá trí tò mò của bạn, v.v…

Tuy nhiên Krawczyk cũng phủ định nhanh chóng về các vấn đề lo ngại mà phố Wall đã trừng phạt Alphabet cách đây không lâu:

Chúng tôi không thể ngăn người dùng cố gắng sử dụng nó như tìm kiếm, Chúng tôi sẽ cố gắng cải thiện tốt hơn trong việc tạo ra các truy vấn liên quan ở đó, cũng như truyền đạt cho người dùng sự tự tin của chúng tôi. Anh ấy nói thêm rằng người dùng sẽ thấy một tab có nội dung “xem các bản nháp khác”.

Điều này sẽ khiến mọi người tránh xa các kết quả giống như tìm kiếm

Phản bác của các thành viên giấu trên trong Bard AI Team

Nỗ lực tách Bard khỏi tìm kiếm dường như biểu thị một sự xoay trục trong chiến lược ban đầu, dựa trên những gì nhân viên nói với CNBC và trên các meme nội bộ được lưu hành trong những tuần gần đây. Trước thông báo của Bard, các giám đốc điều hành của Google đã nhiều lần nói rằng công nghệ mà họ đang phát triển nội bộ có thể tích hợp với tìm kiếm.

Một số nhân viên của Google, những người yêu cầu giấu tên vì họ không được phép phát biểu về vấn đề này, nói với CNBC rằng câu trả lời không nhất quán từ các giám đốc điều hành đã dẫn đến sự nhầm lẫn lớn hơn.

Elizabeth Reid, phó chủ tịch kỹ thuật tìm kiếm, đã lặp lại nhận xét của Krawczyk vào thứ Năm:

Như Jack đã nói, Bard thực sự tách biệt với tìm kiếm,” Reid nói. “Chúng tôi có một lịch sử khá lâu đời trong việc đưa LLM vào tìm kiếm,

Cô ấy nói, trích dẫn những người mẫu tên là Bert và Mum

Nhưng trong khi thử nghiệm với LLM, công ty muốn “giữ nguyên bản chất của tìm kiếm,” Reid nói.

Trong thông báo của Google vào tháng trước, nó đã đề cập đến tìm kiếm nhiều lần.

Chúng tôi đang làm việc để đưa những tiến bộ AI mới nhất này vào các sản phẩm của mình, bắt đầu với Tìm kiếm.

Một số ví dụ mới khi dùng Bard AI

Cùng tuần đó, tại một sự kiện tìm kiếm ở Paris, ông trùm tìm kiếm của Google, ông Prabhakar Raghavan đã tiết lộ một số ví dụ mới về cách sử dụng Bard. Sau thông báo, các nhà lãnh đạo công ty đã kêu gọi tất cả nhân viên giúp đỡ bằng cách dành vài giờ để kiểm tra Bard và viết lại các câu trả lời sai, với lý do “có trách nhiệm lớn là phải làm cho đúng”.

CNBC trước đây cũng đã báo cáo rằng công ty đang thử nghiệm nhiều thiết kế trang tìm kiếm trang chủ tích hợp với Bard.

Một câu hỏi được xếp hạng cao nhất khác vào thứ Năm đã hỏi Pichai về các trường hợp sử dụng khác nhau cho Bard, vì nhân viên của Google được yêu cầu trợ giúp tìm kiếm và “viết lại các truy vấn với thông tin thực tế”.

Điều quan trọng là phải thừa nhận rằng đó là thử nghiệm,” Pichai nói trong câu trả lời của mình. “Việc thừa nhận những hạn chế của những sản phẩm này cũng cực kỳ quan trọng.” Những giới hạn đó là điều mà anh ấy đã giải quyết trong quá khứ.

Pichai nói rằng với Bard, “bạn đang cho người dùng khả năng trò chuyện với LLM,” điều này sẽ cải thiện theo thời gian. Anh ấy nói: “Và rõ ràng chúng tôi là kỹ thuật sản phẩm trên hết.

Những sản phẩm như thế này càng trở nên tốt hơn khi càng có nhiều người sử dụng chúng,” Pichai nói. ″Đó là một chu kỳ đạo đức.”

Sau một thời gian căng thẳng

Sau khi Google ra mắt Bard vào tháng 2, giá cổ phiếu của Alphabet đã giảm gần 9% , cho thấy các nhà đầu tư đang hy vọng nhiều hơn trước sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Microsoft, một nhà đầu tư lớn vào OpenAI, người tạo ra ChatGPT.

Nhân viên nhận thức rõ về cách giới thiệu đã được đón nhận. Một nhân viên của Dory đã đọc to:

Bản demo công khai đầu tiên đã làm mất tinh thần, khiến cổ phiếu của chúng tôi lao dốc và mời gọi lượng lớn phương tiện truyền thông đưa tin.

Tiếp đó là đến câu hỏi:

Điều gì đã thực sự xảy ra? vui lòng chia sẻ suy nghĩ thẳng thắn của bạn về những gì đã xảy ra khi ra mắt Bard.

Pichai gọi câu trả lời là Krawczyk, người đã nhảy xung quanh chủ đề này mà không đưa ra câu trả lời trực tiếp. Krawczyk nói:

Những câu hỏi như thế này có thể công bằng và chúng tôi muốn nhắc lại sự thật rằng Bard chưa ra mắt. Chúng tôi thừa nhận với thế giới rằng đây là thứ mà chúng tôi đang thử nghiệm — chúng tôi đang thử nghiệm nó. Nhưng hiện tại có rất nhiều hứng thú trong ngành.

Krawczyk cũng đề cập đến một sự kiện được tổ chức tại Microsoft’s trụ sở chính vào tuần đó , trong đó công ty đã trình diễn cách công nghệ của OpenAI có thể hỗ trợ kết quả tìm kiếm Bing và các sản phẩm khác.

Bạn thấy những câu chuyện về ChatGPT trùng khớp với một sự kiện mà chúng tôi đang thực sự tập trung vào tìm kiếm. “Có thể có những thách thức xung quanh nhận thức bên ngoài, nhưng như bạn đã nghe hôm nay, chúng tôi tiếp tục tập trung vào thử nghiệm của Bard.”

Google rất vui khi được đưa công nghệ này vào “tay người dùng để nắm bắt sự sáng tạo của họ”.

Cùng với đó là sự chen ngang của Pichai:

Đó là một thời gian căng thẳng, Mục đích của bài đăng trên blog là khi chúng tôi quyết định sẽ tìm đến những người kiểm tra đáng tin cậy bên ngoài, mọi thứ có thể bị rò rỉ và điều quan trọng là chúng tôi đã định vị nó.

Chúng tôi chưa ra mắt sản phẩm. Và rõ ràng khi chúng tôi ra mắt, chúng tôi sẽ làm rõ rằng đó là một sản phẩm thử nghiệm.

Một nhân viên được đánh giá cao khác nhận xét từ Dory cho biết:

Việc tung ra AI có vẻ giống như một phản ứng tức thời mà không có chiến lược?

Pichai bắt đầu câu trả lời của mình bằng cách lưu ý rằng Google chi nhiều tiền hơn cho nghiên cứu và phát triển AI hơn bất kỳ công ty nào khác.

Tôi không đồng ý với tiền đề của câu hỏi này. Chúng tôi đang nghiên cứu sâu về AI trong một thời gian dài. Bạn đúng khi cho rằng, chúng tôi phải tập trung vào người dùng và đảm bảo rằng chúng tôi đang xây dựng những thứ có tác động.

Thông tin đầu vào của người dùng sẽ là một phần quan trọng của quy trình, vì vậy điều quan trọng là phải làm cho đúng.

Google nói gì sau lần sa thải nhân sự gần đây?

Kể từ khi làn sóng kinh tế lao dốc và đôi phẩn ảnh hưởng chính từ Bard AI đã khiến Google mất đi nhiều nhân viên chủ lực. Cụ thể, câu hỏi đặt ra là tại sao Google lại mất quá nhiều nhân sự chủ chốt, những người được liệt kê trên một bài báo về kiến ​​trúc nổi bật được sử dụng cho AI danh cho Jeff Dean (giám đốc AI của Google).

Tôi nghĩ điều quan trọng là phải nhận ra đây là một lĩnh vực siêu cạnh tranh, những người có những loại kỹ năng này đang có nhu cầu cao. Hai trong số các nhóm nghiên cứu AI giỏi nhất thế giới và những người làm việc sát cánh với nhau để thúc đẩy trạng thái nghệ thuật của AI.

Chúng tôi có khả năng đưa mọi thứ ra giấy ở đây nhưng cũng làm việc trên các sản phẩm tiếp cận hàng triệu người dùng mỗi ngày. Chỉ trong vài tuần qua, chúng tôi đang nói chuyện với một số người muốn gia nhập Google, những người thực sự là một số nhà nghiên cứu và kỹ sư ML giỏi nhất hành tinh.

Tổng kết

Như bạn có thể thấy, hầu hết các phốt ngôn từ đại diện Google họ không hể trả lời chính xác các câu được hỏi. Họ đưa ra câu trả lời liên quan đến từng câu hỏi và mở rộng các nghi vấn, các hành động trong tương lai khiến dư luận chuyển hướng.

Dù gì chúng ta được biết chính xác rằng, Bard AI sẽ không chỉ là tìm kiếm mà nó là một sự tích hợp & kết hợp nâng tầm trải nghiệm người dùng. Kẻ đứng đầu sẽ cần thời gian chuẩn bị trước khi Bard AI chính thức ra mắt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN