Trang chủ Tài Liệu - Hướng DẫnCách Làm SEO 6 mẹo tối ưu hình ảnh Web Ecommerce chuẩn SEO

6 mẹo tối ưu hình ảnh Web Ecommerce chuẩn SEO

by Nguyễn Tất Thắng
171 views

Bài viết này chia sẻ 6 mẹo tối hưu hình ảnh web ecommerce chuẩn SEO (website TMĐT – thương mại điện tử). Bài viết được chia sẻ từ Đức Lê – Thành viên Gr Nghiện SEO.

(_ Nếu là SEOer mới, tôi đề xuất bạn đọc thêm bài viết này: Hướng dẫn tối ưu hình ảnh chuẩn SEO _)

tối ưu hình ảnh Web Ecommerce chuẩn SEO
tối ưu hình ảnh Web Ecommerce chuẩn SEO

Web Ecommerce là gì?

Web Ecommerce là website dạng sàn thương mại điện tử (TMĐT) buôn bán nhiều loại sản phẩm, mặt hàng hóa. Nó có thể là website cá nhân, tổ chức doanh nghiệp nào đó hoặc các tập đoàn lớn (tiki, lazada, Shoppe…)

Tại sao Web Ecommerce cần tối ưu hình ảnh chuẩn SEO?

Như IAC đã chia sẻ bài viết trước đó:

  • Google ngày càng gia tăng hiển thị hình ảnh, video trên kết quả SEO
  • Tạo sự nổi bật thu hút CTR người truy vấn tìm kiếm
  • Trending truy vấn bằng hình ảnh của google đã phát triển khi bạn tìm kiếm sản phẩm nào đó mà không biết tên
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Việc website thương mại điện tử tối ưu hình ảnh hay bất kỳ trang web nào đều là cần thiết.

  • Đa dạng hóa cách thức lập chỉ mục
  • Mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng
  • Gia tăng Branding bằng hình ảnh

Kể từ nay về sau, hình ảnh hay video được tối ưu hóa sẽ là 1 trong các bước quan trọng cần lưu ý trong mỗi chiến dịch SEO.

Mỗi chiến dịch SEO ở đây có nghĩa bao hàm cả Global hay local cụ thể dù website của bạn có phải Ecommerce hay không đi chăng nữa. Việc tối ưu hình ảnh luôn có lợi cho bạn cả về SEO, cả về tài nguyên lưu trữ website.

6 mẹo tối ưu hình ảnh Web Ecommerce

Giờ chúng ta sẽ đi vào các Tips tối ưu hình ảnh cho web TMĐT chuẩn SEO như nào né. Có thể khó với bạn hoặc là không:

1, Tối ưu responsive hình ảnh sản phẩm

Responsive bạn có thể hiểu ngắn gọn & vắn tắt rằng hình ảnh được tối ưu hóa hiển thị phù hợp trên mọi thiết bị, kích thước phân giải màn hình khác nhau.

Việc tối ưu hóa này giúp website của bạn load nhanh hơn và tăng trải nghiệm người dùng khi truy cập.

Hãy khai báo structure data trong HTML hoặc đơn giản là đừng vô hiệu hóa tính năng website của bạn. Mặc dù nó có thể tăng kích thước lưu trữ website nhưng bù lại hỗ trợ UX/UI trải nghiệm truy vấn người truy cập rất tốt.

2, Tối ưu hình ảnh sản phẩm trước khi đăng lên trang web

Đây là 1 lỗi cơ bản thường hay gặp ở người mới SEO hay mới vào nghề quản trị website. Bạn nghĩ rằng website sẽ tự cắt hình ảnh kích thước phù hợp với mỗi hình ảnh sản phẩm.

Đúng nó có thể cắt nhưng dựa trên kích thước chuẩn. Nếu kích thước không đúng định dạng, hình ảnh sẽ bị cắt đi sao cho phù hợp với thumbnail product nhưng hiển thị không đúng ý đồ của bạn.

Cách làm tốt nhất là bạn nên tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm trước khi đăng tải lên web. Phải rõ kích thước hình ảnh phù hợp là bao nhiêu. Thường hình ảnh kích thước chuẩn là hình vuông 500 x 500 px; 800 x 800 px hoặc 1000 x 1000 px ….

3, Sử dụng đúng định dạng hình ảnh

Hình ảnh có nhiều định dạng khác nhau: JPG/JPEG, PNG, SVG, Webp ….. Phổ biến nhất là JPG/JPEG vì loại định dạng images này hỗ trợ khai báo profile phù hợp SEO hình ảnh.

Tuy nhiên webp hay SVG đang là xu hướng thay thế vì nó có dung lượng nhẹ, khi nén không thay đổi chất lượng hình ảnh và không làm chậm tốc độ tải trang.

Đồng thời bạn cũng nên biết rằng, Google BOT hiện tại đã có thể nhận hiện hình ảnh mà có thể bạn không cần khai báo profile hình ảnh. Dựa trên thẻ Alt hoặc hình ảnh được Geotag nó vẫn có thể biết hình ảnh trong bài viết đâng miêu tả hay nói tới vấn đề gì? Ở đâu …

4, Tối ưu dung lượng hình ảnh

Dung lượng hình ảnh không ảnh hưởng đến kết quả thu thập của Bot tìm kiếm. Nếu bỏ qua bước này bạn vẫn chưa hiểu SEO hình ảnh là gì? Xin nhắc lại nó là tối ưu hóa hình ảnh tìm kiếm internet. Vậy việc của bạn là giúp bot Google và hình ảnh phải được tối ưu cả trong lẫn ngoài trang web.

Dung lượng hình ảnh sản phẩm thương mại điện tử Ecommerce bạn nên giới hạn <120kb/hình ảnh. Nếu sử dụng SVG hoặc webp, 1 vài trường hợp dung lượng có thể nén chỉ còn ~30kb mà chất lượng vẫn sắc nét.

Nếu có điều kiện bạn nên sử dụng CDN để làm kho lưu trữ Media dù nó có thể gây tốn kém chi phí.

5, Sử dụng lazy load cache images

Giống như bài trước, lazy load cache images có thể giúp tối ưu tải trang của bạn khi trang đó chứa nhiều hình ảnh. Đây là bước quan trọng vì không lâu trước google đã update thuật toán core web vitals.

6, Sắp sắp, tối ưu thứ tự tài nguyên Media

Để tôi giải thích cho bạn, nó là quá trình tối ưu hình ảnh không chỉ riêng web Ecommerce mà còn cho các dạng website khác. Website thương mại điện tử chứa hình ảnh sản phẩm nhiều, vậy nên bạn cần sắp xếp đâu là hình ảnh tải trước và đâu là hình ảnh tải sau.

Bạn nên setting tải lần lượt theo tuần tự, hình ảnh đầu tiên tải trước; khi tải xong và hình ảnh tiếp theo chỉ xuất hiện khi người dùng kéo đến. Nếu nói đến kỹ thuật web thì bạn nên sử dụng HTTP1/HTTP2 vì HTTP thông thường sẽ gộp file media lại và tải trong 1 lần.


Lưu ý

Trước khi kết thúc bài viết, đây là bonus dành cho bạn:

  • Hãy nhớ rằng đây là mẹo giúp bạn tối ưu hình ảnh we Ecommerce chuẩn SEO chứ không phải lối mòn hướng dẫn bạn SEO hình ảnh
  • Để SEO hình ảnh dù là website Ecommerce hay bất kỳ loại website nào khác đều có những lõi và tư duy dựa trên kết quả thực tế trong từng chiến dịch SEO cụ thể.

Tôi đề xuất bạn nên xem lại các bài hướng dẫn SEO hình ảnh trước đó của tôi:


Bài viết trên được chia sẻ trong Gr nghiện SEO, cũng tương tự bài viết tối ưu hình ảnh mà IAC chia sẻ trước đó. Thấy hay kéo về chia sẻ lại mọi người cùng đọc.

Hãy luôn ghé IAC để xem hướng dẫn cách làm SEO hiệu quả miễn phí nhé. Đừng quên tham Gr tự học SEO của IAC, nơi dành cho các bạn SEOer mới hỏi đáp miễn phí (Gr chỉ trao đổi, không bán hàng, tuyển dụng)

Bài viết liên quan