Trang chủ Tài Liệu - Hướng DẫnCách Làm SEO SEO B2B vs SEO B2C theo insight khách hàng mục tiêu

SEO B2B vs SEO B2C theo insight khách hàng mục tiêu

by Nguyễn Tất Thắng
48 views

SEO B2C khác với SEO B2B như thế nào? Cả hai đều nhằm mục đích tối ưu hóa website để tăng cường thứ hạng tìm kiếm nhưng chúng khác nhau ở nhiều mặt, từ đối tượng khách hàng, cách tiếp cận đến kênh truyền thông xã hội.

Đây là bài viết được chia sẻ từ bạn Đức Lê Trong Gr Nghiện SEO. Các bạn có thể xem bài gốc tại đây.

Rất xin lỗi khi chưa được cấp phép của Gr và bạn Đức Lê khi đăng tải nội dung này. Mọi vấn đề bản quyền vui lòng liên hệ.

Trân trọng cảm ơn

-> Liên hệ với tôi

Tầm quan trọng của ngách SEO B2B vs B2C

Việc chọn đúng chiến lược SEO là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công trong lĩnh vực kinh doanh online. Nếu doanh nghiệp lựa chọn sai chiến lược, có thể dẫn đến việc đầu tư lớn vào SEO nhưng không đem lại kết quả như mong đợi.

Trước khi lựa chọn chiến lược SEO, doanh nghiệp cần xác định mô hình kinh doanh của mình là gì. Nếu doanh nghiệp là một công ty B2B, thì chiến lược SEO của họ sẽ khác với công ty B2C.

seo b2b - seo b2c
seo b2b – seo b2c

Đối với doanh nghiệp B2B, việc tìm kiếm khách hàng mới là ưu tiên hàng đầu. Do đó, chiến lược SEO của họ cần tập trung vào việc tạo nội dung chuyên sâu và chia sẻ thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến đúng đối tượng khách hàng, những người có nhu cầu sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Trong khi đó, đối với doanh nghiệp B2C, việc tìm kiếm khách hàng mới và tăng tốc độ chuyển đổi của khách hàng hiện tại là yếu tố quan trọng. Vì vậy, chiến lược SEO của họ cần tập trung vào việc tạo nội dung đa dạng và hấp dẫn để thu hút khách hàng mới, cùng với việc cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web để tăng tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng hiện tại.

Sự khác nhau giữa SEO B2B & B2C

Cá nhân Thắng cho thấy rằng bài viết này không chỉ dừng lại việc đưa ra ngách SEO phù hợp mà nó còn là sự phân tích chỉn chu về chiến lược Marketing với SEO là trọng tâm. Bạn sẽ thấy rõ chi tiết thế nào:

1, Chọn từ khóa

Mọi dự án SEO bắt đầu từ việc nghiên cứu từ khóa, với B2B và B2C cũng không ngoại lệ. Ví dụ với từ khóa: điện thoại di động

 • SEO B2C: Tập trung vào các từ khóa liên quan đến giá cả, đánh giá sản phẩm, đặc điểm kỹ thuật và đánh giá từ người dùng cuối, nhằm thu hút khách hàng trực tiếp đến các trang bán lẻ điện thoại, như Lazada, Tiki, Shopee, Mobile World, FPT Shop, và Viettel Store.
 • SEO B2B: Tập trung vào các từ khóa liên quan đến lợi ích, giải pháp và tính năng kỹ thuật của điện thoại di động, nhằm thu hút các doanh nghiệp hoặc tổ chức có nhu cầu mua điện thoại cho nhân viên, như Viettel Business, Mobifone Business, Vingroup, và các công ty bán buôn điện thoại.

2, Nội dung SEO

Với chiến lược SEO B2C – Nội dung sẽ:

 • Tập trung vào trải nghiệm khách hàng: trong SEO B2C, nội dung cần phải tập trung vào trải nghiệm khách hàng và giải quyết vấn đề của họ. Viết với ngôn ngữ đơn giản, trực quan và dễ hiểu để tạo sự gần gũi với khách hàng.
 • Sử dụng hình ảnh và video: hình ảnh và video hỗ trợ rất nhiều cho trải nghiệm của người dùng. Sử dụng hình ảnh, video để truyền tải thông điệp sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ giúp tăng độ ấn tượng và thu hút khách hàng.
 • Tối ưu các từ khoá: Tối ưu từ khoá theo các cụm từ có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ, tên thương hiệu và đặc điểm của sản phẩm/dịch vụ để tăng khả năng xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm.

Với chiến lược SEO B2B – Nội dung sẽ:

 • Tập trung vào giải pháp kinh doanh: Trong SEO B2B, nội dung cần phải tập trung vào giải pháp kinh doanh và cách sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể giải quyết các vấn đề kinh doanh của khách hàng. Viết với ngôn ngữ chuyên nghiệp, đặc biệt là các cấp quản lý và quyết định trong doanh nghiệp.
 • Sử dụng nội dung chuyên sâu và kỹ thuật: Đối với SEO B2B, việc sử dụng các kiến thức chuyên sâu về sản phẩm/dịch vụ, công nghệ và các giải pháp kỹ thuật sẽ giúp tăng độ tin cậy và chuyên nghiệp của nội dung. Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng quá nhiều thuật ngữ kỹ thuật khiến cho khách hàng không hiểu.
 • Tối ưu từ khoá: Tối ưu từ khoá với các cụm từ liên quan đến các sản phẩm/dịch vụ, tên thương hiệu và các thuật ngữ kỹ thuật liên quan đến ngành công nghiệp của khách hàng B2B.

3, Phương tiện truyền thông

Chúng ta đều biết rằng SEO không chỉ dừng lại việc tối ưu trên website mà nó còn cần tiếp cận khách hàng mục tiêu theo nhiều phương tiện tiếp cận khác nhau (Social).

Phương tiện truyền thông SEO B2C:

 • Facebook: Do đa số người tiêu dùng B2C đều sử dụng Facebook, doanh nghiệp có thể sử dụng Facebook để giới thiệu sản phẩm, tương tác với khách hàng và quảng bá thương hiệu của mình thông qua trang Facebook chính thức, nhóm cộng đồng hoặc quảng cáo trên Facebook.
 • Instagram: Với tính năng chia sẻ hình ảnh và video, Instagram là một công cụ quan trọng để truyền tải thông điệp thương hiệu và giới thiệu sản phẩm đến khách hàng tiêu dùng. Các doanh nghiệp có thể sử dụng Instagram để tạo hình ảnh thương hiệu và quảng bá sản phẩm của mình.
 • TikTok: TikTok là một nền tảng video ngắn đang trở nên phổ biến trong việc tiếp cận đối tượng khách hàng B2C, đặc biệt là với những sản phẩm liên quan đến thời trang, làm đẹp, ẩm thực, v.v.

Phương tiện truyền thông SEO B2B:

 • LinkedIn: LinkedIn là một mạng xã hội chuyên về chuyên nghiệp và là nơi giao lưu, kết nối và chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp B2B. Doanh nghiệp có thể sử dụng LinkedIn để tạo hồ sơ công ty, tìm kiếm đối tác kinh doanh, tuyển dụng nhân viên và quảng bá thương hiệu của mình.
 • Twitter: Twitter là một công cụ giúp các doanh nghiệp B2B tăng cường tương tác với khách hàng, chia sẻ thông tin mới nhất về sản phẩm, dịch vụ và các tin tức chuyên ngành.
 • YouTube: Với tính năng chia sẻ video, YouTube là một công cụ mạnh mẽ để các doanh nghiệp B2B tạo nội dung chuyên ngành, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của mình đến đối tượng khách hàng mục tiêu.

Thời gian quyết định mua hàng từng loại tệp khách hàng

Từ những dữ liệu trên bạn biết rằng chúng ta đang bo tệp khách hàng của mình sao cho chính xác nhất. Nó sát sao hơn việc bạn chọn từ khóa ít cạnh tranh thông thường và hiển nhiên tệp khách hàng chất lượng hơn, kèm theo thời gian quyết định mua hàng được dự đoán chính xác hơn.

 • SEO B2C, quyết định mua hàng thường nhanh và đơn giản
 • SEO B2B thì quyết định mua hàng thường phức tạp và kéo dài

Để hiểu rõ hơn chúng ta có thể hình dung:

 • Trong SEO B2C, đối tượng khách hàng thường là người tiêu dùng cuối cùng, những người sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Ví dụ, nếu một công ty bán quần áo trực tuyến, đối tượng khách hàng của họ sẽ là những người đang tìm kiếm quần áo để mua cho bản thân hoặc cho người thân.
 • Trong SEO B2B, đối tượng khách hàng thường là các doanh nghiệp, tổ chức hoặc chính phủ. Những người này thường sẽ mua hàng hoặc dịch vụ từ công ty để sử dụng trong công việc hoặc sản xuất sản phẩm. Ví dụ, một công ty sản xuất máy móc công nghiệp sẽ muốn tiếp cận với các doanh nghiệp trong ngành sản xuất để bán sản phẩm của mình.

SEO B2C và SEO B2B thì đều có những điểm chung và khác biệt riêng, do đó, để tối ưu hóa hiệu quả, chúng ta hay là các doanh nghiệp cần đưa ra chiến lược SEO phù hợp với đối tượng khách hàng và quy trình quyết định mua hàng của mình.

Điểm giống nhau của SEO B2B và SEO B2C

SEO B2B và SEO B2C giống nhau về kỹ thuật triển khai, bạn sẽ cần:

 • Nghiên cứu và chọn lọc từ khóa
 • Liên outline content SEO
 • Kỹ thuật On Page
 • Kỹ thuật Off Page
 • Setup Book bài Pr cho branding
 • Đặt mua Backlink giá rẻ để cải thiện chỉ số SEO
 • Audit site

..vv.vv… Vô hàng task SEO khác tôi không thể liệt kế hết tại đây. Nói chung chỉ khác về hình chiến lược SEO và tệp khách hàng mục tiêu ngoài ra thì giống như như SEO bình thường.

Tổng kết

Bài viết phù hợp với người SEO ngành hàng B2B và nó cũng giải thích phần nào việc doanh nghiệp mới thành lập/doanh nghiệp nhỏ có nên SEO hay không. Bạn càng xác định đúng chiến lược SEO của mình bao nhiêu thì càng tiết kiệm chi phí marketing bấy nhiêu.

Thân,


IAC Digital cung cấp hầu hết các dịch vụ Digital Marketing. Kết nối với chuyên gia của chúng tôi để nhận tư vấn chiến lược SEO, Backlink, Book báo Pr Branding … và nhiều dịch vụ khác.