Trang chủ Dịch vụDịch vụ Google Maps Lỗ hổng địa điểm doanh nghiệp trùng lặp rơi vào tay đối thủ

Lỗ hổng địa điểm doanh nghiệp trùng lặp rơi vào tay đối thủ

by Nguyễn Tất Thắng
64 views

Trong bài viết này chúng ta tìm hiểu về địa điểm doanh nghiệp trùng lặp trên bản đồ Map Google My Business. Nó là gì? Tác dụng gì? Lợi gì & hại gì? … Thời điểm hiện tại thông báo lỗi địa điểm trùng lặp đang là HOT Trend được đông đảo doanh nghiệp, người làm dịch vụ Google map quan tâm. Dưới đây là các nội dung được IAC SEO phân tích chi tiết từ A-Z.

Địa điểm doanh nghiệp trùng lặp là gì?

“Địa điểm doanh nghiệp trùng lặp” – nghe thôi đã biết là nội dung thông báo của Google My Business (cũ nay là Google map) về vấn đề địa điểm nào đó trùng lặp trên bản đồ của Google. Điều này đúng nhưng vấn thiếu và sai sót nhiều.

Theo dữ liệu từ Google và thông tin thực tế, IAC SEO định nghĩa chuẩn như sau:

Địa điểm doanh nghiệp trùng lặp là nội dung có 2 ý nghĩa: Thông báo lỗi địa điểm trùng lặp trên bản đồ Google & tính năng khai báo hoặc báo cáo các vị trí trùng lặp.

Theo chuyên gia IAC SEO phân tích

Địa điểm trùng lặp có cơ chế hoạt động tự động hoặc ghi nhận đóng góp từ người dùng. Mục đích là loại bỏ các vị trí rác trên bản đồ Google với hành vi thao túng hoặc phá hoại.

Tính năng báo cáo xóa các vị trí trùng lặp

Đây là một trong các tính năng của dịch vụ bản đồ do Google cung cấp. Mục đích của tính năng này là khai báo, báo cáo các vị trí địa điểm trùng lặp để xóa hoặc hợp nhất với địa điểm nào đó được coi là vị trí gốc do Google xem xét, đánh giá và phê duyệt.

Dù là xóa hay hợp nhất thì địa điểm bị báo cáo (report) sẽ không xuất hiện trên bản đồ nữa. Tên gọi khách nhau nhưng mục tiêu thì tương đồng giống nhau.

Thông báo trùng lặp địa điểm

Thông báo trùng lặp địa điểm là trạng thái thông báo lỗi từ Google gửi tới địa điểm bị báo cáo. Thông báo này sẽ gửi trực tiếp về email quản lý, chủ sở hữu địa điểm đó. Đồng thời khi truy cập “doanh nghiệp của tôi” trên công cụ tìm kiếm hay Google map sẽ nhận thấy thông báo sau.

Thông báo yêu cầu quyền truy cập với địa điểm bị báo cáo trùng lặp
Thông báo yêu cầu quyền truy cập với địa điểm bị báo cáo trùng lặp

Giờ bạn đã hiểu định nghĩa đúng và mục tiêu của loại hình báo cáo, đề xuất xóa các vị trí địa điểm trùng lặp trên Google map là gì. Theo tiêu đề bài viết này chúng ta sẽ bàn luận về mức độ nguy hại, tuy nhiên IAC SEO muốn hướng dẫn bạn cách khai báo địa điểm trùng lặp trước.

Hướng dẫn khai báo, xoá hoặc báo cáo doanh nghiệp trùng lặp

Xin lưu ý rằng, chỉ sử dụng công cụ báo cáo này với mục đích chính đáng với mục tiêu nâng cao trải nghiệm cộng đồng trên sản phẩm bản đồ của Google. Mọi hành vi tiêu cực đều được cho là phá hoại sẽ dẫn tới các án phạt nghiêm khách của Google.

Xoá các vị trí trùng lặp trong tài khoản của bạn

Sử dụng công cụ xóa hoặc báo cáo vị trí địa điểm trùng lặp khi nhận thấy rằng các địa điểm bạn tạo hay đang sở hữu đã được xác minh nhưng trùng lặp trên cùng một vị trí.

Thông thường Google sẽ tự động xác định vị trí trùng lặp và khóa địa điểm trùng lặp đó với hình thức thông báo đã nhắc tới trên. Bạn có quyền gửi yêu cầu sở hữu trang doanh nghiệp đó khi thấy thông báo “cần quyền truy cập”. Được phép hay không sẽ do Google quyết định.

Lưu ý quan trọngBạn không thể khôi phục một vị trí sau khi xóa. Trước khi xóa, hãy bổ sung những thông tin quan trọng ở vị trí mà bạn muốn xóa vào vị trí mà bạn muốn giữ lại. Nếu vị trí bạn giữ lại chưa được xác minh, thì bạn sẽ phải xác minh vị trí này, ngay cả khi vị trí trùng lặp mà bạn xóa đã được xác minh. 

Trong một số trường hợp do người dùng sẽ quy vào tranh chấp địa điểm, Google sẽ dựa vào chính sách để xác minh người sở hữu chính hợp lệ. Đồng thời các vị trí khác có thể bị loại bỏ ngay hoặc trong tương lai.

Cách thức thực hiện:

 1. Trên máy tính, hãy đăng nhập vào Trình quản lý Trang doanh nghiệp.
 2. Chuyển đến mục Quản lý vị trí.
 3. Đánh dấu vào ô cho từng vị trí bạn muốn xóa.
 4. Nhấp vào “Hành động” IqkgKfoBiBkLJncvE E2cyybekVGLRWgKV0SLiDcWGkY31e2bAO9LH p vOcRumyZoQXPB 5 rV2w6WnP4p1o8SEvv4WtS4aXSVefimHSHJbTEH6lnGWyAHm9cWRhJno Pkfq64gw Xóa vị trí.

Báo cáo các vị trí trùng lặp trên Google Maps

Để báo cáo vị trí trùng lặp trên Google Maps, hãy làm như sau:

 1. Trên máy tính, hãy mở Google Maps
 2. Chọn vị trí mà bạn muốn báo cáo là vị trí trùng lặp.
 3. Nhấp vào Đề xuất chỉnh sửa.
 4. Nhấp vào Đóng cửa hoặc xoá bỏ.
 5. Nhấp vào Trùng lặp với một địa điểm khác.
 6. Nếu có, hãy chọn vị trí phù hợp trong danh sách.
 7. Nhấp vào Gửi.

Trường hợp thay đổi địa chỉ

Các trường hợp như thay đổi thông tin địa chỉ không được sử dụng công cụ xóa và báo cáo vị trí trùng lặp. Bạn cần nhập thông tin địa chỉ mới và chờ Google phê duyệt.

Nếu bạn không có quyền chỉnh sửa hay chưa đủ quyền có thể yêu cầu chủ sở hữu thay đổi thông tin hoặc gửi yêu cầu đề xuất chỉnh sửa tới Google.


Bài viết liên quan

Lỗ hổng công cụ xóa & báo cáo vị trí trùng lặp Google Map

Có thể nói công cụ xóa và báo cáo vị trí trùng lặp trên Google Map khá là hữu ích và nhân văn. Tuy nhiên nó đã vô tình tạo ra lỗ hổng khiến nhiều doanh nghiệp khốn đốn, trong đó bao gồm những Agency làm dịch vụ xác minh map như IAC SEO.

Cuối năm 2022 cho đến nay liên tục các địa điểm hợp lệ đã được xác minh với Google trước đó đều nhận thông báo lỗi địa điểm trùng lặp và hợp nhất với một địa chỉ khác. Qua điều tra, tham vấn từ các đồng nghiệp trong ngành biết rằng đây là lỗ hổng của tính năng report vị trí trùng lặp của Google.

Xóa và báo cáo địa điểm trùng lặp trên Google map
Xóa và báo cáo địa điểm trùng lặp trên Google map

Nếu bạn truy cập từ URL chia sẻ địa chỉ map cũ trước đó bạn sẽ thấy toàn bộ review đánh giá map của mình đang hiển thị ẩn nhưng dưới tên của một đối thủ khác. Nó gây ảnh hưởng nguy hại về tài sản lẫn tài chính và công sức, toàn bộ dữ liệu của bạn có thể chuyển cho đối thủ 100%.

Theo thống kê chúng tôi đã tiếp nhận hơn 1000 trường hợp và buộc phải thay đổi chính sách bảo hành dịch vụ.

Cần làm gì khi điều này xảy ra với tôi?

Khi trường hợp này xảy ra bạn cần nhanh chóng lấy lại quyền sở hữu bởi khi map được hợp nhất, bạn sẽ bị mất quyền quản trị. Bằng cách lựa chọn vào thông báo yêu cầu quyền truy cập. Hệ thống yêu cầu nhập các thông tin cơ bản và gửi mã SMS tin nhắn tới số điện thoại đăng ký địa điểm trước đó.

Sau khi lựa chọn vào quyền truy cập bạn thực hiện như sau:

 • Lựa chọn Yêu cầu quyền truy cập
Gửi yêu cầu quyền truy cập quản trị hoặc sở hữu với địa điểm bị khai báo trùng lặp
Gửi yêu cầu quyền truy cập quản trị hoặc sở hữu với địa điểm bị khai báo trùng lặp
 • Nhập đầy đủ các trường thông tin hệ thống yêu cầu
Nhập thông tin quyền truy cập của bạn
Nhập thông tin quyền truy cập của bạn
 • Xác nhận yêu cầu và chờ phản hồi từ Google
dia diem trung lap google map 3
Gửi yêu cầu thành công

Chưa dừng lại, bạn cũng cần tranh cãi với đội ngũ support Google VN tại singapore hoặc malaysia. Bạn cần gửi các thông tin theo chính sách dịch vụ của Google Map: Giấy phép kinh doanh, video không chỉnh sửa, ảnh mặt tiền / nội thất địa điểm không chỉnh sửa ….

Có những trường hợp bạn sẽ không nhận lại thông tin phản hồi từ đội ngũ support buộc phải tạo mới địa điểm khác. Rất có thể khi tạo mới địa điểm, tình trạng hợp nhất (nói thẳng ra là cướp map) sẽ vẫn tiếp tục diễn ra.

Trước khi gửi yêu cầu hỗ trợ, nhất thiết bạn phải xác định xem trường hợp của mình có đủ điều kiện gửi kháng nghị hay không nhé.

Với địa điểm văn phòng ảo có áp dụng quy chế này không?

Các địa điểm văn phòng ảo hay trên các tòa nhà cho thuê văn phòng trùng vị trí, chỉ khác số phòng/số tầng vẫn áp dụng quy chế này.

Nếu bạn dự định tạo địa điểm map theo trường hợp đang nhắc trên cùng ghim địa điểm trên cùng toàn nhà, dãn cách địa điểm đã tạo trước đó một khoảng. Đồng thời cần ghi chi tiết số phòng, số tầng, vị trí địa lý cụ thể mới có thể tạo địa điểm thành công.

Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi tại đây để đưa vị trí doanh nghiệp mình lên bản đồ Google.


Tổng kết

Trên là toàn bộ thông tin về địa điểm trùng lặp trên Google map. Mặc dù vẫn còn nguy hại nhưng trong thời đại số hóa, địa điểm doanh nghiệp là cần thiết và nó không là vấn đề nghiêm trọng với các địa điểm tuẩn thủ chính sách của Google. Với các địa điểm không đạt điều kiện hay địa điểm ảo, bạn không thể gửi yêu cầu kháng nghị dưới mọi hình thức.

Trong mọi trường hợp, nếu bạn cần đưa điểm của mình online trên bản đồ của Google thì có thể liên hệ với IAC SEO đăng ký dịch vụ nhé. Hãy liên hệ hotline: 0886 411 279 – Rất hân hạnh được phục vụ.

Bài viết liên quan