Trang chủ Newsgoogle ads updates Google ADS thu thuế 5% bắt đầu từ 1/11/2022 tại Việt Nam

Google ADS thu thuế 5% bắt đầu từ 1/11/2022 tại Việt Nam

by Nguyễn Tất Thắng
182 views

Chính thức Google ADS thu thuế 5% dịch vụ tại Việt Nam bắt đầu từ ngày 1/11/2022. Đây là thông tin chính xác đã được xác minh bằng văn bản thông báo qua email từ Google Adwords.

Google ADS collects 5% tax in Vietnam

Google ADS thu thuế 5% tại Việt Nam
Google ADS thu thuế 5% tại Việt Nam

Google ADS thu thuế chính thức tại Việt Nam

Vâng bạn không nghe nhầm đâu, đây là thông tin mới & chính xác nhất trên mọi mặt trận cộng đồng Google Adwords Việt Nam. Dịch vụ quảng cáo Google ADS bắt đầu thu thuế tính từ ngày 1/11/2022 trở đi.

Thông tin này được Google cập nhật và gửi riêng cho các nhà quảng cáo đang hoạt động tại quốc gia Việt Nam.

Thông báo email: Google ads thu thuế 5% tại Việt Nam từ 1/11/2022
Thông báo email: Google ads thu thuế 5% tại Việt Nam từ 1/11/2022

Nội dung thông báo thu thuế 5% từ Google ADS

Nội dung chi tiết được cập nhật email ngày 30/10/2022 và 1/10/2022. Một vài nhà quảng cáo sẽ nhận email sau thời gian trên nhưng sẽ đảm bảo <30 ngày đều nhận được thông tin trên. Nội dung cụ thể:

[Thông báo pháp lý] Những thay đổi về thuế đối với tài khoản Google Ads của bạn tại Việt Nam kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2022.


Do luật thuế mới tại Việt Nam, Google sẽ bắt đầu thu 5% thuế đối với các dịch vụ tính phí cho khách hàng tại Việt Nam, kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2022.

Nếu không có mã số thuế tại Việt Nam, bạn không cần làm gì cả.

Nếu bạn có mã số thuế tại Việt Nam và muốn in nó lên hoá đơn của mình, vui lòng làm theo các hướng dẫn bên dưới để nhập mã số thuế của bạn vào hệ thống.

Tương tự như FaceBook nay đến Google và họ sẽ không chịu trách nhiệm thu thuế hay tư vấn thuế cho nhà quảng cáo. Nếu bạn băn khoăn không biết mình nên thế nào thì có thể:

  1. Chờ thông tin mới thêm từ Google ADS: Thông tin này hãn mới và có nhiều câu hỏi chưa thể giải đáp. Google ADS sẽ thông báo qua email nếu bắt buộc bạn phải thao tác kê khai thuế.
  2. Liên hệ cố vấn thuế của bạn nếu bạn có thắc mắc về sự thay đổi này.

Điều sớm hay muộn cũng đã xảy ra

Thực ra IAC SEO đã biết trước vấn đề này khi FaceBook yêu cầu thu thuế trên mội tài khoản quảng cáo (cụ thể là 5%). Gia tăng tỷ lệ phỏng đoán của chúng tôi là đúng khi từ tháng 8/2022 Google ADS đã bắt buộc phải xác minh danh tính tài khoản Google ADS.

xác minh danh tính google ads
xác minh danh tính google ads

Bạn có thể truy cập bài viết trên để xem hướng dẫn. Một mặt là yêu cầu của Google minh bạch trong quảng cáo thì mặt sau của nó là thu thuế là điều dễ hiểu. Nhưng IAC SEO không nghĩ nó diễn ra nhanh như vậy, bởi vì thông thường sẽ phải sang 2023 tiến trình xác minh mới hoàn tất. Bất ngờ Google ADS thực hiện song song xác minh danh tính và thu thuế 5%

Tôi phải làm gì trước và sau khi Google ADS thu thuế?

Google khuyến cáo bạn nên tự cập nhật thông tin thuế của mình trên hồ sơ thanh toán dịch vụ của Google.

_ Hồ sơ thanh toán là nơi lưu trữ thông tin người thanh toán mọi dịch vụ tính phí của Google. Bao gồm thông tin cá nhân và các hình thức thanh toán.

Tuy nhiên nếu không có mã số thuế tại Việt Nam, bạn không cần làm gì cả. Nếu bạn tinh ý thì đây là vấn đề sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra. Bên dưới IAC SEO sẽ nói rõ hơn về điều này.

Những thay đổi quan trọng sau khi Google ADS thu thế 5%

Dù bạn đã hoặc chưa cập nhật thông tin thuế của mình sau ngày 1/11/2022 thì Google ADS sẽ có những thay đổi sau:

  • Số tiền thuế tính cho các giao dịch mua của bạn sẽ nằm trong một dòng riêng trong tài khoản của bạn.
  • Hoá đơn của bạn sẽ hiện số tiền thuế đã tính.

Hướng dẫn cách cập nhật thông tin thuế Google Adwords

Để cập nhật thông tin thuế của mình, các nhà quảng cáo Google Adwords tại Việt Nam thực hiện như sau (áp dụng cho doanh nghiệp & cá nhân):

Bước 1: Đăng nhập vào trung tâm thanh toán của Google

Nên nhớ rằng đây là điều luật thực hiện trên hồ sơ thanh toán bạn không thể cập nhật trên trình quản lý quảng cáo Google ADS. Hãy truy cập hồ sơ thanh toán của bạn

Sử dụng trình duyệt truy cập link trên và đăng nhập tài khoản gmail muốn cập nhật thông tin thuế của bạn.

Bước 2: Truy cập mục cài đặt

Trong trình đơn phía trên cùng hãy truy cập vào “Cài đặt”.

Nhập thông tin thuế Việt Nam trên hồ sơ thanh toán Google ADS của bạn
Nhập thông tin thuế Việt Nam trên hồ sơ thanh toán Google ADS của bạn

Lưu ý, một email có thể sở hữu nhiều hồ sơ thanh toán. Hãy chọn hồ sơ thanh toán bạn muốn cập nhật thông tin truy thu thuế của Google Adword và thực hiện các bước tiếp theo.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT:

Bước 3: Nhập mã số thuế của bạn

Sau khi truy cập cài đặt, giờ đây xuất hiện thêm thông tin “Thông tin thuế ở Việt Nam“. Hãy nhấp vào biểu tượng bút chì rồi nhập mã số thuế của bạn vào đây.

Bước 4: Lưu lại

Sau khi nhập thông tin hãy kiểm tra lại mã số thuế đã chính xác hay chưa:

  • Nếu chưa: Hãy sửa lại
  • Nếu đúng: Chọn lưu (save) kết thúc quá trình lưu thông tin thuế 5% từ Google ADS

Bạn sẽ nhận email thông báo và chờ tiến trình xác thực thông tin hoàn tất trong vài giờ hoặc vài ngày tới. Bạn cóc thể truy cập tại đây để tìm hiểu về thông tin Google ADS thu thuế 5% tại Việt Nam.


Tổng kết

Trên là toàn bộ thông tin về Google ADS thu thuế 5% tại Việt Nam kèm hướng dẫn chi tiết. Trước khi kết thúc bài viết, dưới đây là 1 vài câu hỏi liên quan (FAQ) mà chúng tôi nhận được có thể giúp ích cho bạn.

IAC SEO - Cung cấp dịch vụ quảng cáo Google ADS uy tín. Kết nối với chúng tôi để nhận báo giá và tư vấn chiến lược quảng cáo Adwords tốt nhất cho doanh nghiệp bạn. HOTLINE: 0886.411.279 / 0968.902.676

FAQ – Câu hỏi liên quan Google ADS thu thuế 5%

Một vài câu hỏi có thể giúp ích cho bạn. Một vài thông tin chưa được xác minh nên chỉ sử dụng để tham khảo.

Tại sao Google ADS thu thuế 5%?

Google ADS thu thuế là bởi vì nhà nước Việt Nam yêu cầu Google Adwords nộp thuế nếu muốn tiếp tục quảng cáo tại Việt Nam. Trước đó đã có nhiều thông tin từ báo trí nhắc đến việc này.

Khi nào Google Adwords thu thuế?

Chính thức Google Adwords thu thuế bắt đầu từ ngày 1/11/2022 áp dụng cho mọi nhà quảng cáo đã kê khai thông tin thuế của mình trong hồ sơ thanh toán

Tôi không kê khai mã số thuế có được không?

Được nhưng sẽ tùy trường hợp. Nếu bạn không có mã số thuế thì không cần làm bất cứ điều gì. Thông tin này đã được thông báo rõ ràng trên email.

Google ADS thu thuế của những ai?

Dịch vụ quảng cáo tính phí Google ADS thu thuế 5% áp dụng cho mọi nhà quảng cáo: Cá nhân hoặc doanh nghiệp. Miễn sao bạn hay doanh nghiệp của bạn có mã số thuế. (Doanh nghiệp, tổ chức là bắt buộc)

Google ADS thu thuế cá nhân không?

Google ADS không thu thuế cá nhân mà là nhà nước Việt Nam thu thuế Google ADS nên buộc Google phải thu thuế của nhà quảng cáo. Chi phí thuế của bạn sẽ được Google hiển thị trên 1 dòng tại hồ sơ thanh toán và nó không được in vào trong hóa đơn của bạn (nếu có).

Ngoài ra, cá nhân quảng cáo Google ADS có mã số thuế buộc phải nhập thông tin thuế của mình vào đây. (cá nhân thu nhập trên 10 triệu VNĐ / tháng có MST)

Tôi có thể trốn thuế Google ADS không?

Thời điểm hiển tại có thể một vài nhà quảng cáo sẽ lợi dụng lỗ hổng để không kê khai thuế. Vì đây là thông tin mới nên chưa gắt gao, trong tương lai Google sẽ siết chặt hơn. Tuy nhiên nếu bạn trốn thuế sai quy định Google ADS thì rất có thể tương lai bạn sẽ chịu án phạt từ họ.

Google ADS thu thuế trên tài khoản nào?

Google ADS thu thuế trên hồ sơ thanh toán không phải trên tài khản MCC hay tài khoản thông thường.

Google Asia Pacific Pte. Ltd là gì?

Google Asia Pacific Pte. Ltd là công ty/tập đoàn Google thái bình dương. Hợp đồng kinh doanh Google ADS được đăng ký tại đây nên thuế địa phương không áp dụng cho hoạt động Google Ads của bạn và không xuất hiện trên hóa đơn.

Điều gì xảy ra nếu tôi không kê khai thuê trên hồ sơ thanh toán Google Adwords?

Khai thông tin thuế là bắt buộc nếu bạn có MST. Rất có thể hồ sơ thanh toán của bạn bị treo dẫn đến trường hợp không thể thanh toán tiếp tục chạy quảng cáo. Trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến email của bạn nghiêm cấm sử dụng dịch vụ chạy quảng cáo Google.