Trang chủ Tài Liệu - Hướng DẫnCách Làm SEO 4 quy trình SEO hiệu quả, ngắn gọn cho người mới

4 quy trình SEO hiệu quả, ngắn gọn cho người mới

by Nguyễn Tất Thắng
181 views

Bạn là SEOer mới đang tìm từng bước quy trình SEO hiệu quả? Vạch rõ lối đi cho bạn với 4 quy trình SEO ngắn gọn cho Newbie cực hay được chia sẻ từ Phong Nguyên.

quy trình seo hiệu quả
quy trình seo hiệu quả

4 Quy trình SEO hiệu quả, ngắn gọn

Quy trình SEO hiệu quả này dành cho những ai còn đang thấy rối, khó hiểu với SEO. Hãy nhớ rằng, bài viết chia sẻ này để bạn khỏi bối rối quy trình SEO chứ không phải vạch ra lỗi mòn cho bạn đi đâu nhé.

SEO đòi hỏi sự am hiểu, sự tuy duy logic vì không dự án SEO nào cũng giống nhau. Tôi tin rằng bạn sẽ trở thành 1 trong các SEOer giỏi tự tạo thành công cho chính con đườn sự nghiệp SEO của mình.

I. Nghiên cứu, Phân tích bộ từ khóa

Việc đầu tiên trước khi SEO 1 bài viết chủ đề nào đó bạn cần tìm hiểu xem khách hàng, đối tượng bạn nhắm đến là ai? Họ thường tìm chủ đề bạn SEO bằng những từ khóa nào? Đâu là từ khóa chính của bạn …..

Bạn nên sử dụng các công cụ hỗ trợ phân tích và nghiên cứu từ khóa (keyWord Reaserch) sau đây:

 1. Google Keywordplanner
 2. Ahrefs
 3. Keywordtool.io
 4. SEMRush
 5. KeyWord every where
 6. Surfer SEO

Ngoài ra còn nhiều công cụ khác nữa, nhưng trên là các công cụ tôi hay sử dụng và được đề xuất nên dùng nhiều nhất từ AE SEOer.

Trong quá trình nghiên cứu keyWord Reaserch bạn cần phân chia chủ đề từ khóa. Tức là phân nhóm các từ khóa thành các chủ đề khác nhau và bổ trợ cho nhau. Đừng quên đâu là bài viết chính bạn muốn SEO nhé.

_ VD: Tôi nghiên cứu chủ đề từ khóa A và phân nhóm từ khóa được 10 chủ đề (bao gồm A). Tôi sẽ dành content nội dung, độ dài chất lượng nhất và 9 bài viết còn lại sẽ bổ trợ cho bài viết SEO A của tôi.

Sau khi phân chia chủ đề từ khóa thành từng bài viết cụ thể, bạn cần xác định Intent, ý nghĩa của các từ khóa mà người dùng tìm kiếm là gì?

_ VD: Người dùng tìm kiếm đang truy vấn từ khóa A là chủ đề hướng dẫn. Bạn không thể SEO từ khóa A theo content dịch vụ được.

Bạn nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu và phân nhóm từ khóa khác nhau. Sau khi ổn thỏa chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn 2 -> Viết bài chuẩn SEO

II. Viết bài chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO có rất nhiều công thức và nhiều người chia sẻ. Bạn có thể xem qua video hướng dẫn này. Đồng thời kết hợp với 3 bước viết bài chuẩn SEO của tôi dưới đây để tạo ra quy trình SEO hiệu quả tốt nhất cho bạn:

 1. Gom, nhóm từ khóa dựa trên ý nghĩa, xác định outline Content
 2. Viết Nội dung
 3. Up load ảnh, video

III. Technical SEO

Technical SEO là bước quan trọng & cần thiết. Đây sẽ là công việc chính và bắt buộc bạn phải tỉ mỉ trong từng chi tiết của quy trình SEO hiệu quả

 1. Web Wordpress thì cài Plugin Rankmath, Yoast SEO để tối ưu Technical SEO như sitemap, robot.txt, thẻ meta,…
 2. Web code thì checklist yếu tố technical SEO rồi báo coder tối ưu.
 3. Tối ưu thẻ Heading, thẻ ảnh alt cho bài viết
 4. Tối ưu Schema
 5. Tối ưu tốc độ tải trang
 6. Đi link nội bộ các bài viết

Nếu bạn sử dụng website code tay mã nguồn PHP thuần thì hơi khó. Nhưng tôi tin rằng bạn sẽ làm được vì trên website của tôi đã và đang chi sẻ rất nhiều tài liệu cách làm SEO hiệu quả.

Link building hay còn gọi là xây dựng backlink, một trong các bước quan trọng nhất của quy trình SEO hiệu quả chia sẻ hôm nay.

 • Với những dự án cạnh tranh ít hay không cạnh tranh thì tôi vãn khuyên bạn nên tự buil backlink cho website của mình.
 • Với những từ khóa ngành nghề cạnh tranh thì để SEO hiệu quả bắt buộc bạn phải xây dựng liên kết ngược.

Bạn có thể tham khảo cách cách sau:

 1. Entity Building ( social profile, profile web 2.0)
 2. Guest Post ( website, báo PR)
 3. Textlink ( website, báo)
 4. Gov, edu
 5. Link Tool

Kết luận

Trên chỉ là vắn tất quy trình SEO hiệu quả và đơn giản với người mới. Thực sự kiến thức SEO rất rộng và nó liên tục thay đổi từ google để phục vụ con người tốt hơn.

Từ quy trình SEO hiệu quả chuẩn này bạn tham khảo và tư duy thêm nó muốn đạt hiệu suất tốt trong thời gian ngắn, Đừng lo lắng người mới hay cũ, chỉ cần bạn hiểu Google hoạt động thì rất nhanh thôi bạn sẽ bắt kịp các SEOer tiền nhiệm đi trước.

Đừng quên tham gia nhóm tự học SEO của tôi trên FaceBook nhé.

FAQ – Câu hỏi hay gặp

Tổng hợp 1 số câu hỏi hay gặp nhất từ các SEOer mới vào nghề:

1. Em là Newbie chưa biết SEO là gì thì nên bắt đầu từ đâu?

Nếu là Newbie, hãy bắt đầu từ việc viết bài, nền tảng của SEO là content, trong khi viết bài, bạn sẽ học cách sử dụng tool nghiên cứu từ khóa, học cách nhóm từ khóa, lên outline content, xác định từ khóa chính, phụ, các thẻ Heading, xử lý hình ảnh, đi link nội bộ giữa các bài viết,…

Không thể biết được chính xác số backlink cần, vì backlink còn liên quan đến số lượng, chất lượng, đa dạng thể loại, từ khóa liên quan đến seed site, onpage, chất lượng website.

Tuy nhiên, bạn có thể phân tích Ahrefs để biết các website, URL đang Top, số backlink đi về URL đó, bằng việc check 10 thứ hạng đầu, bạn sẽ có ước lượng, cảm nhận về khối lượng công việc cần làm.

3. Làm sao để website của mình có thật nhiều traffic?

Đơn giản là website có trust cao, nội dung tốt.Được Google đánh giá uy tín. Cách hiệu quả là bạn tìm kiếm từ khóa phantom keywords, từ khóa dễ nhưng lượt tìm kiếm lớn để SEO.

4. Anh muốn SEO website đạt 300-500 traffic/ tháng?

Xác định bộ từ khóa cần SEO, xác định volume tổng tìm kiếm, tính CTR trung bình kỳ vọng, ví dụ 20-25% với các từ khóa đạt Top 3, vậy số lượng từ khóa vào Top 3 phải đạt tổng volume từ 1500-2000.

Hãy áp dụng công thức: Traffic = Tổng volume X % CTR

5. Mình muốn các từ khóa đạt Top 1 thì làm thế nào?

Theo kinh nghiệm của mình bạn chỉ có thể đạt Top 1 trong một khoảng thời gian, vị trí này sẽ luôn giao động và không tuyệt đối, để đạt Top 1 với các ngành thương mại hiện nay thì web phải được đầu tư lớn về content, backlink.

6. Có cách nào để SEO tiết kiệm không? Mình thấy chi phí nhiều quá

SEO bao gồm chi phí: nhân sự cân tất cả công việc ( content + backlink + nhân sự) hoặc content + backlink + nhân sự.

Tùy vào ngành nghề của bạn có cạnh tranh không, bạn so sánh với việc bỏ tiền chạy quảng cáo, lợi ích làm brand, chuyển đổi đơn hàng , lợi nhuận đạt được nếu đạt Top mong muốn, từ đó thấy được có nên đầu tư SEO không.

7. Website của mình bị tụt, mình không biết phải làm sao?

Website bị tụt, do đối thủ làm mạnh hơn, do Google update, do website bị lỗi, việc của bạn là tác động vào một số yếu tố chính: audit content, audit link nội bộ, audit backlink, gọi chung là Audit.

Bạn cần kiểm tra website của mình nghi ngờ gặp trường hợp nào ra đưa phương án hành động loại từ cụ thể để đẩy lại TOP từ khóa.

BÀI VIẾT ĐÁNG CHÚ Ý
20 mẫu báo cáo SEO chuyên nghiệp – Download Free 100%
Đoạn trích nổi bật Snippet “View Full list”
Geotag là gì? 3 cách gắn geotagging SEO hình ảnh
Site map Image: 3 bước tạo site map hình ảnh cực nhanh
Hướng dẫn cách chạy quảng cáo google maps (địa điểm) đơn giản trong 3 phút
Hướng dẫn cách loại bỏ ?doing_wp_cron triệt để 100%
Hướng dẫn index nhanh bài viết bất kỳ trong 19h siêu đỉnh
Mách bạn 5 cách quảng cáo bảo hiểm Manulife bàn hàng hiệu quả
Schema images là gì? 10 loại schema hình ảnh phổ biến
Thẻ ALT: 6 lưu ý + 3 cách kiểm tra, tối ưu ALT hình ảnh
Xử lý website bị nhiễm mã độc hiệu quả 99,9%