Trang chủ Hosting Domain Hướng dẫn cách loại bỏ ?doing_wp_cron triệt để 100%

Hướng dẫn cách loại bỏ ?doing_wp_cron triệt để 100%

by Nguyễn Tất Thắng
314 views

Donging wp cron là lỗi gì? xử lý lỗi ?doing_wp_cron như thế nào? Tại sao doing wp cron lại xuất hiện đằng sau URL? Nó có ảnh hưởng gì đến website của bạn.

hướng dẫn fix lỗi doing wp cron
hướng dẫn fix lỗi doing wp cron

Thực hiện 3 bước sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn lỗi hiển thị ?doing_wp_cron đằng sau URL. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ Cron trong WordPress hay Wp_cron là gì?

Wp_cron là gì?

Wp_cron là quá trình xử lý tác vụ dựa trên thời gian lập lịch của WordPress như các phiên bản cần cập nhật, các bài viết được lập lịch đăng tải theo lịch trình.

Wp_cron không hoạt động liên tục mà nó chỉ được kích hoạt trong mỗi lần tải trang. Bất cứ điều gì liên quan đến lập lịch cho các bài đăng hoặc bất kỳ tác vụ gì theo định hướng ngày/giờ đều được điều chỉnh bằng tệp wp-cron.php.

Tôi khuyên bạn nếu đang tự quản lý website hãy tìm hiểu về Wp_cron là gì? Bởi vì nó thực sự rất điên rồ nếu bạn không tối ưu hóa nó.

?doing_wp_cron là gì?

?Doing_wp_cron là phần lỗi hiển thị đằng sau của mỗi URL trên một phiên truy cập. Nó có dạng https://domain.com/?doing_wp_cron=123456789. Chuỗi số đằng sau dấu = trên mỗi lượt tải trang là khác nhau. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe website và nguy hại đến kết quả SEO.

Doing wp cron ảnh hưởng gì đến SEO?

Chuyên ngành của tôi là SEO và tôi chú trọng vấn đề này hơn.

Trong SEO có thuật toán Panda và lỗi Doing WP cron sẽ không hề tốt đến SEO một chút nào. Để tôi giải thích:

_ Theo định nghĩa trên bạn biết rằng dãy số trong Doing_wp_cron trên mỗi lượt truy cập là khác nhau. Nếu về mặt kỹ thuật SEO Google thì vấn đề ở đây là trùng lặp nội dung trên vô số URL dựa trên mỗi lần truy cập.

Để tôi lấy ví dụ cho bạn:

_ Giả sử tôi có 10.000 trafic truy cập URL iacseo.com/post-a/. Lỗi doing_wp_cron có thể tạo ra 10.000 phiên bản chứa cùng 1 nội dung /Post-a/?doing_wp_cron=”Từ 1 đến 10.000 (ví dụ như vậy).

Nếu hiểu thuật toán Panda, bạn đã hình dung được vấn đề rất nghiêm trọng rồi chứ?

 • Lỗi trùng lặp nội dung
 • Lỗi phiên bản chính tắc. Google không biết đâu là trang chuẩn để lập chỉ mục, từ đó bạn sẽ mất dần index.

Nếu bạn chọn canonical cho trang chuẩn thì đó chỉ là cách khắc phục tạm thời. Mối nguy hại vẫn còn phía sau nếu bạn không loại bỏ chuối ?Doing_wp_cron= đằng sau URL.

Lỗi Doing Wp Cron có ảnh hưởng gì đến website?

Thú thực đây không phải chuyên môn của tôi và bài viết này:

 1. Là để chia sẻ thông tin hữu ích tới cộng đồng
 2. Là đề xuất 1 link tới a.Quân (Azdigi) người đã trợ giúp tôi
 3. Là nơi lưu trữ hướng dẫn mỗi khi gặp vấn đề tương tự, tôi có thể tự giải quyết vì hiện tại tôi đang làm tất cả.

Theo tôi tìm hiểu, về chuyên sâu lỗi Doing Wp Cron nó có ảnh hưởng đến lưu lượng băng thông truy cập website dẫn đến nghẽn trang. Nó là phiên bản Ddos thủ công do chính bạn vô tình tạo ra.

Hãy đọc lại định nghĩa tôi giải thích bên trên “….Mỗi lần truy cập các dãy số trong doing wp cron sẽ khác nhau….” Không nghẽn và sập trang thì đó là kỳ tích lạ thường và nó quá là điên rồ.

Quay lại vấn đề kỹ thuật SEO thì bạn không thể dùng canonical trong trường hợp này được. Bạn cần dứt điểm chuỗi doing WP Cron đằng sau URL / lần tải trang & chặn thu thập dữ liệu chúng trong robots.txt.

Tại sao ?doing_wp_cron lại xuất hiện trên URL của tôi?

Nguyên nhân hiển thị lỗi ?doing_wp_cron đằng sau URL là khi bạn fix lỗi action_scheduler_run_queue sự kiện lập lịch Wp_cron trên WordPress chưa triệt để.

Bản thân tôi cũng đã gặp trường hợp này trong thời gian gần đây và được anh Đỗ Trung Quân SysAdmin của AZDIGI hỗ trợ. Nếu bạn đang gặp lỗi action_scheduler_run_queue có thể xem bài viết hướng dẫn của anh nhé.

Nguyên lý hoạt động lỗi ?doing_wp_cron

Theo hướng dẫn khắc phục lỗi action_scheduler_run_queue bằng các lệnh code trong file wp-config.php.

doing_wp_cron - Nguyên nhân phát sinh lỗi
doing_wp_cron – Nguyên nhân phát sinh lỗi
 • Đầu tiên xóa dòng lệnh có tên define(‘DISABLE_WP_CRON’, ‘true’);
 • Sau đó thêm lệnh bên dưới đây trong file wp-config.php
// action_scheduler_run_queue,
define('ALTERNATE_WP_CRON', true);

(Trích theo hướng dẫn từ A.Quân)

Bước trên về cơ bản bạn đã khắc phục thành công lỗi sự kiện được lập lịch nhưng vấn đề bắt đầu từ đây. ?doing_wp_cron sẽ bắt đầu xuất hiện đằng sau mỗi URL trên mỗi lần tải trang.

Hướng dẫn xóa doing wp cron đằng sau URL triệt để 100%

Nhờ sự hướng dẫn của anh Quân tôi đã khắc phục hoàn toàn 100% sự cố với lỗi ?doing_wp_cron. Hãy làm theo tôi nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn vấn đề này. Toàn bộ sẽ thực hiện trên file .htaccess

Bước 1: Thêm đoạn mã IfModule mod_rewrite.c vào file .htaccess

Hãy thêm đoạn mã dưới đây ngay trước nội dung có ghi là “\*That’s all, stop editing! Happy blogging */ ”. Nó sẽ không cho phép chạy khi tải trang, không phải khi bạn gọi nó trực tiếp qua wp-cron.php

<IfModule mod_rewrite.c>
  Options +FollowSymLinks
  RewriteEngine On
  RewriteCond %{QUERY_STRING} (^|&)doing_wp_cron= [NC]
  RewriteRule (.*) /$1? [R=301,L]
</IfModule>

Nếu bạn save ngay lúc này về cơ bản vấn đề đã được khắc phục. Sẽ cần ít phút để cập nhật toàn bộ nhưng bạn nên thêm đoạn mã bên dưới trước khi lưu.


Bước 2: Bổ sung mã Rewrite Wp Cron Errors trong file .htaccess

Tiếp tục thao tác trên file .htaccess với dòng lệnh Rewrite Wp Cron Errors. Bạn cần đặt nó tại phần đầu tiên của file .htaccess

#Rewrite Wp Cron Errors:
RewriteCond %{QUERY_STRING} (^|&)doing_wp_cron=[0-9]+.[0-9]+(&|$) [NC]
RewriteRule ^ %{REQUEST_URI}? [R=301,L]

Bước 3: Lưu lại

Cuối cùng bạn nhấn save để lưu lại file .htaccess đã chỉnh sửa. Như vậy là hoàn tất, hãy tận hưởng thành quả.

Nếu sử dụng plugin dọn dẹp cache như WP_rocket hay Lite Speed hãy dọn dẹp lại cache hoặc Preload cache. Nó sẽ giúp quá trình fix lỗi ?doing_wp_cron diễn ra nhanh hơn.


Tổng kết

Bên trên là toàn bộ hướng dẫn giúp bạn loại bỏ vấn đề ?doing_wp_cron đằng sau URL mỗi khi tải trang. Bản thân tôi đã gặp vấn đề này và nhờ trợ giúp của anh Quân đã loại bỏ được hoàn toàn.

Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn trên mà lỗi vẫn còn thì hãy kết nối đến dotrungquan.info nhé. Chuyên ngành của tôi là SEO và nếu bạn muốn tự học cách làm SEO Free hãy tham gia nhóm Facebook của tôi.


Câu hỏi liên quan

Tổng hợp các câu hỏi liên quan đễn Doing Wp Cron có thể bạn quan tâm.

Doing Wp Cron là gì?

hướng dẫn fix lỗi doing wp cron

Doing Wp Cron được biết đến là chuỗi đằng sau 1 URL cụ thể nào đó. Nó được xem như một lỗi xuất hiện dạng https://domain.com/post/?doing_wp_cron=123456789. Các ký tự số sau dấu = của doing wp cron là ngẫu nhiên và mỗi lần tải trang là khác nhau.

Doing_wp_cron xuất hiện khi nào?

Doing_wp_cron xuất hiện khi action_scheduler_run_queue (sự kiện lập lịch WordPress) bị lỗi. Chính xác hơn, nó chỉ xuất hiện khi bạn fix lỗi sự kiện lập lịch Wp_cron chưa triệt để.

Doing wp Cron gây ảnh hưởng thế nào đến website?

Về mặt kỹ thuật Doing Wp Cron trong quản lý hosting nó giống như cuộc tấn công Ddos thô sơ từ chính người quản trị khi chưa được tối ưu hóa. Trong SEO nó có ảnh hưởng đến thuật toán Panda của Google về trùng lặp nội dung, trang chính tắc (trang gốc). Google sẽ không biết index trang URL nào vì đang tồn tại song song 2 hay nhiều đường link có cùng 1 nội dung.

Làm thế nào để loại bỏ nó đằng sau URL của tôi?

Để loại bỏ doing_wp_cron đằng sau URL của bạn cần thêm 2 đoạn code chỉnh sửa trong .htaccess: IfModule mod_rewrite.c và Rewrite Wp Cron Errors

Làm cách nào để chặn thu thập dữ liệu doing_wp_cron

Sử dụng lệnh Disallow: /*/?doing_wp_cron* trong robots.txt để chặn thu thập dữ liệu từ công cụ tìm kiếm. Nếu bạn nhận thông báo từ Google Console trước đó, lỗi sẽ tự động biến mất sau lần cập nhật tiếp theo.

Làm sao để biết doing wp cron đã biến mất hoàn toàn hay chưa?

Doing wp cron sẽ biến mất khi bạn truy cập URL cụ thể nào đó. Bạn nên sử dụng Google Analytics kiểm tra trong 24h tính từ lần cập nhật cuối cùng.