Trang chủ Hướng Dẫn WordPress WordPress là gì? 11 điều về WordPress người mới phải biết

WordPress là gì? 11 điều về WordPress người mới phải biết

by Nguyễn Tất Thắng
1,6K views

Bạn nghe đâu đó về WordPress (WP)? Bạn thắc mắc không biết WordPress là gì? Bạn muốn học WP để tạo Website bán hàng hoặc xây dựng thương hiệu cá nhân/doanh nghiệp? …uh..hứm… Bạn vào đúng nơi và đang đi đúng hướng rồi đấy.

Đây là bài viết #1 trong Seri hướng dẫn WordPress chi tiết từ A-Z vô cùng quan trọng. Yên tâm, bạn không cần biết quá nhiều đâu. Hiểu sơ sơ đủ dùng, không can thiệp code quá nhiều là ngon rồi hen. Bắt tay vào tìm hiểu nha.

WordPress là gì?

Về cốt lõi:

WordPress gọi tắt là WP là một phần mềm mã nguồn mở (Open Source Software), là hệ thống xuất bản blog viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database. WordPress là hậu duệ chính thức của b2/cafelog, được phát triển bởi Michel Valdrighi.

Cái tên WordPress được đề xuất bởi Christine Selleck, một người bạn của nhà phát triển chính Matt Mullenweg.

Wikipedia

→ Hãy xem thêm WordPress Wikipedia. Tại đây nói rất rõ từng chi tiết, lịch sử loại mã nguồn mở này.

À..! Có lưu ý nho nhỏ dành cho bạn:

 • Khi đọc WordPress: /wɜ:d-pres/ => wớt-d prét-x.
 • Khi viết WordPress: W và chữ P phải viết hoa.

Lý do là bản thân IACSEO (Tui nghe, Patrick nghe) bị rất nhiều tiền bối trong Groups bắt lỗi sai. Nó thể hiện sự yếu kém, thiếu chuyên nghiệp.

Alright…Just Funny! Quay trở về với chủ đề chính về WP nhé.

WordPress
WordPress

Nếu khó hiểu #WordPress là gì thì đơn giản: “Đây là cách tốt nhất để xây dựng trang web với giá cực rẻ, tiết kiệm chi phí và thời gian. Cất công vài ngày tìm hiểu ai cũng có thể tự mình tạo website được“. Dĩ nhiên bạn cần có thêm hosting và Domain nữa nhé.

WordPress dùng để làm gì?

Theo định nghĩa trên đủ biết WordPress dùng để làm gì rồi phải không ạ? IACSEO vẫn xác nhận thêm giúp bạn một lần nữa:

_ WordPress là mã nguồn mở dùng để tạo ra những trang web phục vụ cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp hay dịch vụ nào đó có mục đích. VD: Kinh doanh, blog, chia sẻ, thương hiệu, báo chí ….

WP hoạt động như thế nào?

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung, hoặc CMS. Nó hoạt động bằng cách kết hợp một số tệp cốt lõi, cơ sở dữ liệu, các tệp bạn thêm hoặc cài đặt và bảng điều khiển để cho phép bạn quản lý toàn bộ.

WordPres dành cho những ai?

WP là mã nguồn mở, nó chẳng kén chọn ai mà người dùng kén chọn nó. Có rất nhiều ý kiến cho rằng WP chỉ dành riêng cho những ai không biết chút gì về code. WP tập hợp tài nguyên khổng lồ và hỗ trợ lập trình viên phát triển sáng tạo. Hơn nữa mỗi người một nhu cầu không thể quy chụp như vậy được. Ý kiến như vậy hoàn toàn sai mà WordPress dành cho tất cả mọi người, ai cũng có thể sử dụng.

Ưu & nhược điểm của WP là gì?

WordPress rất đa năng tuy nhiên nó không phải là thần thành có thể làm mọi thứ. Nó có ưu điểm và những giới hạn nhất định.

1. Ưu điểm của WP

 • Chi phí rẻ
 • Phù hợp cho những người mới
 • Máy chủ chia sẻ không giới hạn ở WordPress
 • Plugins và Themes vô hạn, đa dạng
 • Dễ dàng lắp đặt và tùy biến với cPanel

2. Nhược điểm của WP

 • Bảo mật chưa hoàn hảo dễ dàng bị tấn công bởi những kẻ phá hoại.
 • Plugins và Themes WP có thể bị xung đột ảnh hưởng đến website do cài đặt không đúng cách hoặt không tương thích với nhau.
 • Khó phát triển: Dù WordPress có sẵn tài nguyên nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian nếu bạn muốn phát triển trang web này về sau. Đặc biệt là các trang thương mại điện tử.

Trên là sơ bộ thông tin giúp bạn hiểu rõ WordPress là gì. Phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi đến những điều bí mật thú vị, những sự thật bất ngờ mà WP đạt được từ khi hoạt động.

TOP 11 sự thật bất ngờ về WordPress bạn chưa hề hay biết

Bạn đã biết chính xác WordPress là gì. Điều chưa rõ ở đây đó là:

_ Tại sao mã nguồn mở WP lại được nhiều người sử dụng đến thế? Và tự mình học WP tạo website liệu có phải là bước đi chuẩn xác???

Câu trả lời có ngay đây. Nội dung này có thể bạn đã biết rồi hoặc chưa nhé. Let’s go….

1. WordPress cực dễ sử dụng

Thông thường, đề tạo ra 1 trang web hoàn chỉnh ngoài host lưu trữ và tên miền bạn cần 3 thứ yếu:

 • Fornt End – Giao diện: Nó là tất cả những gì bạn thấy nó hiển thị ra bên ngoài như: Bố cục, màu sắc của website….
 • Backend – Mã nguồn xử lý: Hệ thống xử lý những gì bạn thấy trên website. VD: Bạn chọn nút submit, làm sao hệ thống có thể lưu trữ các thông này lại. Đó là do các mã nguồn xử lý.
 • Data Base – Cơ sở dữ liệu: Nơi lưu dữ liệu mềm của website: Bài viết, nội dung trên website, hay các setting, …

Bạn thấy đó, 3 thứ yếu này vô cùng quan trọng với website và có độ phực tạp phải nói là vô địch. oh! Lại còn chưa nói đến Responsive tương thích di động. Ôi thôi, WP gấp.

Responsive WordPress Mobile

Các tác vụ này sẽ được WP hỗ trợ từ A-Z, bạn chỉ cần cho nó chạy mà thôi. Vậy là cực dễ sử dụng rồi đúng không? Bớt đi bao nhiêu công đoạn rồi thời gian tìm hiểu từng cái một nữa.

2. WordPress có thể tạo ra hàng ngàn trang web mục đích sử dụng khác nhau

Nhiều năm về trước, mã nguồn mở WP chủ yếu là một công cụ tạo blog cá nhân. Thời gian đó WordPress chưa được thịnh hành và chẳng ai nghĩ đến việc tạo website đẹp như IACSEO bằng WP cả. Cái này là nói thiệt chứ không khoe mẽ.

thems wordpress hỗ trợ kéo thả - option đơn giản
thems wordpress hỗ trợ kéo thả – option đơn giản

Với sự thay đổi vượt bậc từ Version 5.0, hệ sinh thái Plugins + Themes của WP được Update. Giờ bạn có thể tạo hàng ngàn trang web như:

 • Website giới thiệu doanh nghiệp.
 • Trang web bán hàng nhỏ lẻ
 • Website thương mại điện tử (tiki, Lazada…)
 • Diễn đàn, mạng xã hội

…. Nhiều lắm, kể không xuể. Chỉ cần cài Theme WordPress trên website theo sở thích & nhu cầu của bạn là xong. Well done!

3. WP chiếm thị phần người dùng đông đảo trên thế giới

Trên thực tế, WordPress chiếm từ 36,2% đến gần 40% tất cả các trang web hiện có trên Internet và 63% thị trường hệ thống quản lý nội dung CMS – Content Management System.

thong ke nguoi dung su dung WordPress wordpress
Nguồn: Thống kê sử dụng CMS từ W3Techs năm 2020

Hơn nửa trang web mà bạn truy cập có khả năng được cung cấp bởi WP (Bao gồm IACSEO.COM). Riêng phiên bản WP 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng và hỗ trợ 169 ngôn ngữ khác nhau (có tiếng Việt). Nguyên hệ sinh thái giao diện Wp là themes đã có hơn 2700 chủ đề và hàng ngàn Plugins WP miễn phí. Bạn đã thấy Wordpress thần thánh như một tiêu chuẩn vàng chưa?

→ Hãy xem thêm: Cách cài đặt Plugins WordPress cho người mới bắt đầu.

4. WordPress có 2 phiên bản miễn phí và thu phí

Là người mới có thể bạn chưa biết rằng WP có 2 loại: .org và .com.

wordpress org vs wordpress com wordpress
 • WordPress.org: Là WordPress tự lưu trữ , là phần mềm WP mã nguồn mở miễn phí mà bạn có thể cài đặt trên máy chủ lưu trữ web của riêng mình để tạo một trang web 100% của riêng bạn.
 • WordPress.com: là một dịch vụ trả phí, vì lợi nhuận được cung cấp bởi phần mềm WordPress.org. Nó đơn giản để sử dụng, nhưng bạn sẽ mất nhiều tính linh hoạt của WordPress tự lưu trữ.

Giờ đây bạn sẽ băn khoăn nên sử dụng loại WP nào? Sử dụng loại nào là do nhu cầu của mỗi người. IACSEO có bài viết so sánh riêng WordPress.org vs WordPress.com bạn có thể tham khảo nhé. Cá nhân IACSEO đang sử dụng WP.org và themes kéo thả rất dễ sử dụng.

5. Tập đoàn lớn cũng sử dụng WP không chỉ riêng bạn

Như đã nói trên WordPress được sử dụng rộng rãi và đa dạng mọi ngành nghề. Bạn sẽ bất ngờ rằng một số doanh nghiệp lớn trên thế giới cũng đang sử dụng mã nguồn WP cho website của họ. Như là:

 1. Whitehouse
 2. Microsoft
 3. The Rolling Stones
 4. Beyoncé
 5. Mashable
 6. CNN
 7. BBC America
 8. Variety
 9. Sony Music
 10. MTV News

…. và còn rất nhiều website thương hiệu lớn trên thế giới cũng đang dùng mã nguồn mở WordPress nữa

6. WP có lượng fan – cộng đồng đông đảo nhất trên thế giới

Ít ai biết rằng trên mỗi một nền tảng xã hội hiện nay (Facebook, zalo, tweet…) có rất nhiều Groups cộng đồng Wordpress tồn tại. Bạn có thể tìm kiếm bất kỳ nền tảng nào đều sẽ ra nhóm Groups WP với số lượng thành viên cực lớn. Chưa kể đến các diễn dàn, Blog, Website khác trên thế giới không riêng gì Việt Nam.

Họ bên trong 1 thế giới sẵn sàng tương trợ & giúp đỡ lẫn nhau. Cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm + kiến thức quý báu. IACSEO biết rằng, có thể bạn đã tham gia ít nhất 2 Groups-WP chất lượng trên Facebook rồi đó nhỉ.

7. Các lập trình viên dễ dàng phát triển với mã nguồn mở WordPress

Số lượng hàm Function trên WP lên tới hàng ngàn và có sẵn. Bạn thoải mái sử dụng và dễ dàng phát triển thêm tính năng cho website của riêng mình. Do WP là mã nguồn mở và tài nguyên có sẵn nên các lập trình viên thoải mái phát triển cũng như sáng tạo.

8. Bạn có thể kiếm tiền từ WP

Kiếm tiền từ WordPress? Được chứ sao không. Nếu bạn sở hữu 1 website sử dụng mã nguồn WP, bạn có thể kiếm tiền từ việc đặt quảng cáo Google Adsense trên trang web của mình. Dĩ nhiên người trả tiền cho bạn sẽ là anh lớn Big Brother Google.

Google adsens wordpress

Bật mí trước là phải có người truy cập click vào quảng cáo đó nhé. IACSEO sẽ có topic hướng dẫn Google Adsense từ A-Z sau.

9. Bạn có thể tải WordPress miễn phí

Đây là sự thật hiển nhiên rồi. Bạn có thể Download WP tại WordPress.org/download không hề mất bất kỳ một khoản chi phí nào. Tải về xong up lên hosting để sử dụng thôi.

Word press wordpress

À! IACSEO cũng có bài hướng dẫn cài đặt WordPress trên hosting đó nhé. Bookmark lại tìm hiểu sau khi đọc hết bài này.

10. Người không biết gì cũng có thể sử dụng WP

Sự thật thú vị này không hoàn toàn chính xác lắm. Nhưng so với các mã nguồn code khác thì nó đúng là như vậy. Nếu khó sử dụng thì chỉ giai đoạn cài đặt ban đầu, bên hosting hoặc thiết kế web có thể hỗ trợ bạn. Mà cũng chẳng cần họ hỗ trợ đâu. Tại IACSEO đã có hướng dẫn chi tiết và đầy đủ cho bạn rồi, xem xong là làm được liền. Cam kết là như vậy.

11. Bạn có thể cài đặt WordPress Offline trên máy tính

Với những bạn đang là sinh viên đang mần mò học WP, các bạn chưa đi làm, chưa có nhiều tiền và lo sợ nhiều thứ. Đừng lo lắng, bạn có thể tạo Website WP cho riêng mình trên PC/Laptop/MacBook Offline miễn phí 100%.

Đây là hình thức tạo website wordpress bằng Local host, bạn có thể xem hướng dẫn và làm theo. Sau khi mọi thứ oke, bỏ tiền ra mua trang web WP lúc đó cũng chưa muộn.


Oke! Vậy bài đầu tiên đã kết thúc. Trên là toàn bộ nội dung giúp bạn hiểu chính xác WordPress là gì? Trong bài tiếp theo IACSEO sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang học WordPress nhé. Thả 1 tim bưới dưới cho IACSEO nha.