Trang chủ Dịch vụDịch vụ Google Maps Cách thêm & tạo địa điểm google map cho cửa hàng / doanh nghiệp mới nhất

Cách thêm & tạo địa điểm google map cho cửa hàng / doanh nghiệp mới nhất

by Nguyễn Tất Thắng
276 views

Tạo Google map thực sự rất đơn giản, hãy làm theo tuts hướng dẫn tạo đia điểm trên google maps dưới đây. Tôi cam đoan 100% rằng, bạn sẽ có 1 điểm checking tuyệt vời cho doanh nghiệp or cửa hàng của mình mỗi khi khách hàng reviews ghé thăm.

Nhưng cũng phải nói một điều, tôi muốn bạn thực sự am hiểu về địa điểm cửa hàng hay doanh nghiệp mình trên google maps. Nếu bạn theo dõi tôi thường xuyên bạn biết rằng, Google map ngày càng thay đổi và bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình tạo địa điểm trên google map cho doanh nghiệp mình.

Địa điểm google map là gì?

Địa điểm Google maps là sự hiển thị địa chỉ cửa hàng, công ty doanh nghiệp hay địa danh nào đó có thực trên thực tế xuất hiện trên bản đồ của Google.

Các địa điểm hiển thị trên google maps này được cập nhật thường xuyên (địa chỉ mới hoặc xóa các địa chỉ cũ lỗi thời, không có thực) nhằm phục vụ người dùng tốt hơn

Tạo địa điểm trên google map có ý nghĩa gì?

Theo lẽ thông thường, địa điểm trên google maps được tạo ra chỉ để giúp người dùng dễ dàng tìm đường đi đến địa chỉ mà họ mong muốn. Tuy nhiên trong thời buổi số hóa ngày nay thì việc tạo ra địa điểm trên Google đóng vai trò marketing vô cùng quan trọng. Chúng ta sẽ liệt kê chúng;

hướng dẫn cách tạo địa điểm trên google map
hướng dẫn cách tạo địa điểm trên google map

1. Tạo lộ trình giúp khách hàng dễ dàng tìm đến bạn hơn trên bản đồ

Đúng với ý nghĩa ban đầu của bản đồ Google là giúp những người quan tâm đến địa chỉ nào đó có thể dễ dàng tìm đường đi.

 • Có thể địa chỉ doanh nghiệp, cửa hàng của bạn ở nơi khó tìm kiếm
 • Có thể khách hàng tìm đến bạn không biết đường đi
 • Hay đơn thuần họ chỉ muốn biết từ địa điểm của họ đến địa chỉ cửa hàng, doanh nghiệp bạn cách bao nhiêu km? Đi trong bao lâu? ….

Tôi có thể lấy ví dụ cho bạn. Trong lần đi công tác tại Phú Mỹ Hưng tôi được giới thiệu địa điểm spa Oasis Ốc Đảo. Dĩ nhiên là tôi không biết đường đi đến đó và tôi sử dụng google map để chỉ đường đến địa điểm tôi mong muốn.

2. Tạo địa điểm check in trên google map địa phương

Nối đến check in hẳn là bạn liên tưởng đến cơ sơ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, địa điểm ăn uống, khu giải trí … hoặc là địa danh nào đó tại địa phương.

Việc tạo địa điểm trên google map vừa giúp khách hàng của bạn dễ dàng đi đến điểm họ mong muốn mà họ còn có thể check in – reviews đánh giá cửa hàng / doanh nghiệp bạn ngay trên bản đồ google.

Tạo địa điểm check in trên google map địa phương
Tạo địa điểm check in trên google map địa phương

Việc tạo check in trên google map địa điểm cửa hàng doanh nghiệp dần trở nên quan trọng hơn. Trước khi họ sử dụng dịch vụ nào đó đều xem đánh giá của những vị khách đi trước:

 • Dịch vụ có tốt không?
 • Được đánh giá mấy sao? (5 sao là cao nhất)
 • Có bao nhiêu người đánh giá
 • Khách hàng trước đó có comment gì tiêu cực trên bản đồ doanh nghiệp của bạn không?

3. Hình thức marketing địa điểm doanh nghiệp hiệu quả

Trước đây hoặc có thể bây giờ FaceBook vẫn lấy dữ liệu google map cho bản đồ của họ. Việc khách hàng check in địa điểm vị ví của bạn rất đáng giá.

Quay trở lại với Google: Tìm kiếm và maps. Hành vi người dùng họ sẽ tìm kiếm bạn thông qua từ khóa và trong nhiều trường hợp xuất hiện website của bạn và cả bản đồ map nữa nếu thuộc TOP SEO.

tạo địa điểm trên google map là hình thức marketing hiệu quả
tạo địa điểm trên google map là hình thức marketing hiệu quả

Người dùng sẽ nhận diện thương hiệu của bạn dễ dàng hơn và 2 lợi ích tôi đã nói trên nó cũng đã góp phần hiệu quả trong chiến lược marketing của bạn.

Xác minh Google Map giá rẻ
Xác minh Google Map giá rẻ

Người dùng tìm kiếm không chỉ tìm từ khóa trên Google search mà họ còn tìm kiếm trên Google maps. Nếu bạn sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa thì sẽ biết đến 1 vài từ khóa vô cùng ý nghĩa có phần hài hước:

 • Quán bida gần đây
 • Quán chè gần đây
 • Tiệm sửa xe Hai Bà Trưng
 • Bar quận 1

Xin đừng xem nhẹ và cười chê. Một vài từ khóa tôi liệt kê trên khi tìm kiếm trên google maps chúng mang tính chuyển đổi rõ rệt, đúng với intent search của khách hàng (đúng mục đích).

4. Tạo định vị location điểm đến trên google maps

Hiện tại địa điểm quán ăn của bạn đang ở đâu? Gửi định vi cho tôi được không? => Đó, mục đích đơn giản là gửi check in location cho khách hàng của bạn. Ví dụ như zalo, messenger … Khi họ bấm vào location bạn gửi sẽ điều hướng mở app Google maps, sau đó theo chỉ đường mà đi thôi.

Tạo định vị location điểm đến trên google maps
Tạo định vị location điểm đến trên google maps

5. Tạo một địa điểm nhà riêng của mình trên bản đồ

Bạn đừng hiểu nhầm nhé, múc địch sử dụng tính năng này là google map cho phép bạn tạo chỉ đường địa điểm bạn hay lui tới. Kể đến:

 • Từ nhà trọ đến địa chỉ trên khu vực nào đố
 • Từ địa diểm công ty bạn đến một điểm đến bất kỳ

….. Tính năng này rất phù hợp cho nhưng ai không phải là người địa phương, chưa quen đường đi khu vực. Bạn có thể check kiểm tra trên ứng dụng Google maps.


Thông tin quan trọng: Ứng dụng Google My Business quản lý địa chỉ doanh nghiệp trên Google maps thiết bị di động đã bị xóa bỏ. Thay vào đó bạn sẽ sử dụng ứng dụng Google maps

Chi tiết bạn có thể xem tại đây

Hướng dẫn cách đăng ký tạo địa điểm trên google maps

Phần chính trong bài hướng dẫn này, IAC SEO sẽ chỉ bạn cách tạo địa điểm trên google bằng điện thoại và máy tính (PC/Laptop) từ A-Z.

Lưu ý rằng, IAC SEO cam đoan với bạn rằng 100% bạn sẽ tạo địa điểm trên google map thành công nhưng chỉ áp dụng với maps thực nhé. Nếu bạn muốn tạo maps ảo, hãy đăng ký dịch vụ làm map google IAC SEO.

Cách tạo địa điểm trên google map bằng điện thoại

Có thể bạn chưa biết, Google My Business đã bị loại bỏ và thay thế bằng Google map. Vậy làm thế nào để cách tạo địa điểm trên google map bằng điện thoại? Tất nhiên là sử dụng google maps rồi.

Bước 1: Mở ứng dụng Google Maps trên điện thoại

Trên điện thoại hoặc máy tính bảng/Ipad hãy mở ứng dụng Google maps trên điện thoại lên. Nếu thiết bị không có, bạn truy cập link sau để tải về phiên bản mới nhất.

IAC SEO

Tôi khuyên bạn không nên sử dụng ứng dụng google maps ngoài CH Play và App Store.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản Google mail của bạn

Hãy đăng nhập tài khoản gmail của bạn trên ứng dụng google maps. Bạn có thể sử dụng tài khoản gmail cũ hoặc mới tùy theo nhu cầu của mình.

Nếu ai đó nói rằng gmail cũ hoặc gmail cho doanh nghiệp có tỷ lệ tạo địa điểm trên google map thành công cao hơn thì sai hoàn toàn nhé. 90% là phải xác minh thông tin doanh nghiệp và 10% còn lại dựa trên nhân phẩm.

Bước 3: Tìm vị trí tọa độ bạn muốn tạo địa điểm trên google map bằng điện thoại

Trên thanh tìm kiểm của Google maps. Bạn gõ tìm địa chỉ, nơi bạn muốn tạo doanh nghiệp trên google map sau đó nhấn tìm kiếm.

iac seo

Bước 4: Tạo vị trí trên bản đồ google map

Nhấn lựa chọn địa điểm muốn tạo vị trí trên google map tầm 3s sẽ xuất hiện nhiều tùy chọn khác nhau. Trong đó:

 • Thêm địa chỉ còn thiếu: Chọn khi bạn muốn đề xuất địa chỉ nào đó bị thiếu nên xuất hiện trên bản đồ của google
 • Thêm địa chỉ doanh nghiệp của bạn: Chọn khi bạn muốn tạo địa điểm trên google cho doanh nghiệp mình.
Bước 4: Tạo vị trí trên bản đồ google map
Bước 4: Tạo vị trí trên bản đồ google map

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin địa chỉ cửa hàng của bạn

Tại bước này bạn sẽ cần nhập đầy đủ toàn bộ thông tin cần thiết để đưa địa chỉ doanh nghiệp / cửa hàng mình lên bản đồ google. Nhập thông tin xong chọn gửi và bạn sẽ nhận được 1 email thông báo, nhưng cần chú ý điều sau.

tạo địa chỉ trên google map
Bước 5: Điền đầy đủ thông tin địa chỉ cửa hàng của bạn
 • Nếu bạn chọn thêm địa chỉ còn thiếu: Bạn cần 1 thời gian nhất định nào đó (không có thông tin cụ thể) để google xác thực và hiển thị vị trí bạn muốn đề xuất
 • Nếu bạn chọn thêm địa chỉ doanh nghiệp của mình: Có thể bạn cần xác minh ngay hoặc được phê duyệt ngay lập tức qua sms điện thoại hoặc xác minh maps bằng video.

Hướng dẫn cách tạo địa chỉ trên google map trên máy tính

Nếu bạn cách tạo địa chỉ trên google map bằng điện thoại cảm thấy không thoải mái và mất thời gian thì có thể sử dụng cách làm này trên Laptop/PC/Mac nhé.

Bước 1: Truy cập trang Google My Business

Mở trình duyệt và truy cập Google My Business phiên bản web. Mặc dù trên điện thoại di động ứng dụng này đã xóa bỏ nhưng trên máy tính vẫn sử dụng bình thường. Khi đăng nhập sẽ xuất hiện thông báo mời bạn sử dụng trên Google map hoặc tìm kiếm.

tạo địa điểm trên google map

Chưa rõ thời gian chính xác Google My Business loại bỏ trên máy tính nhưng giờ bạn cứ an tâm sử dụng. Ngoài ra bạn có thể truy cập Google maps để thực hiện giống như cách tạo địa điểm trên google map bằng điện thoại trên nhé.

Giờ nếu bạn muốn thực hiện tiếp thì sang bước tiếp theo.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản gmail

Lựa chọn đăng nhập để truy cập vào trang quản lý doanh nghiệp trên bản đồ Google. Nếu bạn sở hữu 1 doanh nghiệp trên google map trở lên sẽ xuất hiện danh sách các địa chỉ. Còn không thì chọn tạo mới.

Bước 3: Đăng ký google map

Để đăng ký google map bạn hãy chọn thêm địa điểm và nhập các thông tin cần thiết gần đúng với doanh nghiệp bạn. Bao gồm:

 1. Tên doanh nghiệp (nó sẽ hiển thị trên bản đồ)
 2. Địa chỉ chi tiết bao gồm zip code
 3. Số điện thoại
 4. Ngành nghề
 5. Dịch vụ phục vụ
 6. Thông tin cần thiết khác

Bước 4: Đăng tải hình ảnh Logo, ảnh bìa

Bạn sẽ cần chuẩn bị ảnh logo và ảnh bìa để đưa địa chỉ cửa hàng mình lên google maps. Đề xuất cho bạn là 2 loại hình ảnh này nên đúng với mặt tiền cửa hiệu thực tế của bạn.

Ngoài ra bạn có thể bổ sung hình ảnh nội thất, ngoại thất, nhân sự hoặc video … Bạn cũng có thể bổ xung chúng sau.

Bước 5: Xác minh tạo địa điểm trên google map

Bước này rất quan trọng, Google map có nhiều loại hình xác minh khác nhau:

 • Xác minh bằng bưu thiếp 14 ngày
 • Xác minh bằng SMS điện thoại
 • Xác minh bằng email

Phổ biến hiện nay vẫn là bưu thiếp, mã xác thực số điện thoại hoặc email, gần đây nhất là video quay toàn cảnh cửa hàng. Sẽ có tỷ lệ % bạn xác thực được luôn và sử dụng dụng ngay. Tuy nhiên phần lớn bạn sẽ cần chờ xác minh danh tính.

Một điều dễ hiểu rằng Google không cho phép tạo địa chỉ ma trên sản phẩm google maps của họ. Nếu nghi ngờ bạn có thể bạn band hoặc yêu cầu xác minh thủ công. Trường hợp bạn muốn sở hữu map nhanh hơn có thể đăng ký dịch vụ xác minh google maps của IAC SEO.

Dịch vụ xác minh google map
Dịch vụ xác minh google map

Hướng dẫn cách tạo địa điểm check in trên Google map

Trong 1 vài trường hợp bạn muốn tự tạo cho mình 1 địa điểm check in mới không có sẵn trên bản đồ google thì làm như sau. Lưu ý rằng:

 • Việc phê duyệt thành công hay không còn dựa trên kết quả thực tế. Nếu địa điểm check in bạn tạo không có thật 90% sẽ bị từ chối duyệt.
 • Chỉ sử dụng để đề xuất tạo địa điểm check in trên Google map khi địa điểm đó bị thiếu: Địa điểm du lịch, địa điểm cửa hàng quán ăn có thật nào đó ….

Bước 1: Truy cập Google map

Sử dụng điện thoại di động, máy tín bàn / bẳng or laptop truy cập bản đồ google. Hãy đăng nhập mail của bạn nữa nhé.

Bước 2: Nhập tìm địa chỉ nơi bạn muốn tạo điểm check in trên google map

Trên thanh tìm kiếm hãy nhập địa chỉ bạn muốn tạo địa điểm check in trên bản đồ. Nhập xong bạn chọn tìm kiếm và kiểm tra xem tọa độ đã chính xác hay chưa nhé.

Bước 3: Chọn đề xuất địa điểm còn thiếu

Nếu địa điểm bạn muốn tạo là địa chỉ cửa hàng của bạn hãy chọn thêm doanh nghiệp của tôi. Nhưng trong trường hợp này là tạo địa điểm checkin trên google map tức là địa chỉ không phải bạn sở hữu, hãy chọn đề xuất địa điểm cồn thiếu.

đề xuất địa điểm còn thiếu
đề xuất địa điểm còn thiếu

Bước 4: Nhập thông tin tạo địa điểm check in

Để tạo địa điểm trên google map cho việc check in hay review bạn cần nhập toàn bộ thông tin chính xác của địa chỉ đó.

Địa điểm check in phải nhập thông tin càng chi tiết càng tốt để thuận lợi cho việc xét duyệt sau này.

tạo địa điểm trên google map

Bước 5: Chờ xét duyệt tạo địa điểm trên google map thành công

Khác với việc tạo địa điểm trên google map cho doanh nghiệp, cửa hàng bạn sở hữu. Việc đề xuất địa điểm check in bạn tạo trên sẽ được google ghi nhận và có thể xuất hiện trên bản đồ google trong vài ngày hoặc lâu hơn.

Bạn không cần và không thể tự mình xác thực địa điểm đề xuất check in này vì bạn không phải là chủ sở hữu. Bạn cũng đừng lo lắng, nếu địa chỉ của bạn có thật thì quá trình google phê duyệt sẽ rất nhanh thôi.

Trường hợp là địa chỉ ảo bạn muốn tạo với mục đích khác thì đăng ký dịch vụ tạo google map nhé.


Giải đáp câu hỏi liên quan đến tạo địa điểm trên google map

Việc tạo địa điểm trên google map không khó mà cũng chẳng dễ. Đã có rất nhiều người làm theo hướng dẫn trên thành công, tuy nhiên 1 số người thì không thể thực hiện được cũng nhu có rất nhiều khúc mắc không biết nhờ ai giải đáp.

Hãy tham khảo 1 số câu hỏi bên dưới mà IAC SEO nhận được nhất khi hỗ trợ cộng đồng tự học SEO web trên Facebook.

Tại sao cần xác minh map doanh nghiệp?

Xác minh map cho doanh nghiệp giúp khách hàng dễ dàng tìm đường đến địa chỉ cửa hàng của bạn thông qua bản đồ google. Trong SEO, việc xác minh map doanh nghiệp phục vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiểm google map và google tìm kiếm. Cũng có thể coi đây là giải pháp marketing tiết kiệm chi phí

Tạo địa điểm trên google map có mất phí không?

Tạo địa điểm trên google map hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể làm theo bài hướng dẫn này để đưa địa chỉ cửa hàng doanh nghiệp mình lên bản đồ google. Bạn chỉ mất phí tạo địa điểm trên google map khi sử dụng dịch vụ tạo địa điểm doanh nghiệp của bên thứ 3 mà thôi

Làm thế nào để xác minh địa chỉ đã tạo trên google map?

Sau khi tạo địa điểm trên google map có thể bạn cần xác minh. Bạn có thể chờ bưu thiếp chứa mã bí mật trong 14 ngày, nhập sms xác minh qua điện thoại hoặc email. Bạn cũng có thể liên hệ với đội ngũ support google map để nhận hướng dẫn xác minh hay thuê dịch vụ làm map google.

Tôi có thể tạo địa điểm check in tôi không sở hữu được không?

Được, Google cho phép bạn tạo địa điểm check in tại địa danh, vị trí cụ thể nào đó. Đúng hơn đây là tính năng đề xuất địa điểm còn thiếu trên map google. Tuy nhiên, địa điểm check in bạn tạo phải có thực và chờ google xác minh.

Việc xác minh có thể diễn ra trong vài ngày hoặc lâu hơn. Bạn cũng không cần tự mình xác minh địa điểm check in đó vì đây không phải địa chỉ bạn sở hữu.

Tôi đã tạo địa điểm trên google map thành công nhưng tìm không thấy trên google

Bạn đang nhầm lẫn việc tạo địa điểm trên google map cho doanh nghiệp và SEO map hay SEO local. Có thể địa chỉ của bạn chi hiển thị khi bạn tìm kiếm từ khóa chính xác gần đúng với tên đăng ký trên google map. Nếu bạn tìm kiếm bằng từ khóa bạn cần tối ưu hóa chúng để đạt vị trí tốt nhất trên google map hoặc google search.

Tôi đã làm theo hướng dẫn nhưng không thể tạo địa điểm trên google map

Để tạo địa điểm trên google map thành công bạn cần phải xác minh địa chỉ mới tạo đó. Rất ít trường hợp không phải xác minh, thông thường bạn sẽ nhận đề nghị xác minh qua bưu thiếp trong 14 ngày. Quá thời gian trên bạn cần liên hệ đội ngũ google hỗ trợ hoặc sử dụng dịch vụ bên thứ 3 để tạo địa điểm trên google map nhanh chóng

Có cách tạo google map nào đơn giản hơn không?

Đây là cách tạo vị trí trên bản đồ duy nhất mà google hỗ trợ. Ngoài Google maps ra còn rất nhiều ứng dụng bạn đồ khác tuy nhiên người dùng vẫn ưa chuộng Google hơn. Bạn nên đọc lại hướng dẫn trên để quá trình đăng ký google map diễn ra thuận lợi hơn.

Tôi có thể đưa địa chỉ nhà lên Google map được không?

Không, bạn chỉ có thể tạo lộ trình google map từ địa chỉ nhà bạn đến địa điểm nào đó. Trừ khi địa chỉ nhà bạn có đăng ký kinh doanh thỏa mãn điều kiện của google mới có thể tạo địa chỉ nhà trên google maps.

Tôi có thể lấy tên quán làm tên địa chỉ trên google map không?

Được, Google khuyến khích bạn lấy tên quán, cửa hàng, công ty được in trên bản hiệu mặt tiền trước làm tên trên bản đồ. Trường hợp tên đăng ký và tên cửa hiệu khác nhau sẽ ưu tiên tên được đăng ký kinh doanh.

Địa điểm nhà hàng của tôi bị sai trên bản đồ

Địa điểm nhà hàng của bạn bị sai có thể do ai đó đề xuất chỉnh sửa vị trí của hàng. Hãy truy cập trình quản lý hồ sơ doanh nghiệp trên bản đồ, chọn vào thông tin và chỉnh sửa lại cho chính xác.

Tôi có thể đưa website lên bản đồ google không?

Bạn được phép chèn website lên trên thông tin địa điểm doanh nghiệp trên bản đồ của google. Bạn không được lấy tên website đặt tên cho địa điểm.

Tôi có thể tạo nhiều địa điểm trên google map được không?

Bạn có thể tạo nhiều địa điểm trên google map, đây là chuỗi cửa hàng hay nhóm cửa hàng trên My Google Business. Bạn cũng có thể quản lý chúng trên cùng 1 tài khoản miễn sao đạt điều kiện google đưa ra.

Bài viết liên quan

4 Nhận xét

Avatar of hoàng dương
hoàng dương 08/08/2022 - 3:58 chiều

Có cách nào tạo map không cần xác minh không bạn?

Avatar of Nguyễn Tất Thắng
Nguyễn Tất Thắng 08/08/2022 - 4:12 chiều

Chào Dương! Rất tiếc hiện tại bắt buộc người quản lý địa chỉ doanh nghiệp trên google map phải xác minh. Như thông tin đã nêu trong bài viết, có tỷ lệ % bạn xác minh trên SMS hoặc email. Bằng không bạn phải xác minh nhờ sự trợ giúp của đội ngũ support google khí quá 14 ngày. Bạn nên suy xét sử dụng dịch vụ tạo maps google IAC SEO nếu cần thiết nhé. Hướng dẫn trên làm đúng, chắc chắn bạn sẽ thành công. Chúc bạn may mắn

Avatar of Phượng
Phượng 09/08/2022 - 11:09 sáng

hix phải chờ 14 ngày mới được xác minh. Google dạo này làm khó quá

Avatar of Nguyễn Tất Thắng
Nguyễn Tất Thắng 09/08/2022 - 11:11 sáng

Chào Phượng, giờ hầu như 99% tạo địa điểm trên google map phải xác minh nhé. Chỉ thay đổi hình thức xác minh thôi, mới gần đây là xác minh bằng video. Có thể trong tương lai google sẽ hủy bỏ bữu thiếp xác minh doanh nghiệp vì ở Việt Nam chẳng mấy ai nhận được cả. Bạn cố gắng chờ qua 14 ngày rồi liên hệ xác minh nhé. Chúc bạn thành công

Comments are closed.